Tỉ lệ eo - hông (WHR)

Tỉ lệ eo – hông, thước đo mức độ béo bụng của bạn

Tỉ lệ eo-hông là gì?

Tỉ lệ eo-hông (WHR) là một trong một số những phép đo mà bác sĩ có thể sử dụng để đánh giá xem bạn có bị thừa cân hay không, và lượng dư thừa đó có gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn không.

Một chỉ số đánh giá phổ biến khác là chỉ số khối cơ thể (BMI). BMI tính toán tỉ lệ cân nặng với chiều cao của bạn. Còn WHR đo tỉ lệ giữa chu vi vòng eo của bạn với chu vi vòng hông. Nó xác định bao nhiêu chất béo được lưu trữ trên eo, hông và mông của bạn.

Không phải tất cả mỡ thừa đều gây nguy hại đến sức khỏe của bạn giống nhau. Những người bị béo bụng (cơ thể hình quả táo) sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường típ 2, và chết sớm hơn những người tập trung chất béo ở đùi và mông (cơ thể hình quả lê).

Ngay cả khi chỉ số BMI vẫn nằm trong mức bình thường, nếu bạn béo bụng, nguy cơ bệnh tật của bạn vẫn tăng cao.

Bảng tỉ lệ eo – hông

Nguy cơ về sức khỏe Nữ Nam
Thấp <=0.8 <=0.95
Trung bình 0.81–0.85 0.96–1.0
Cao >=0.86 >=1.0

Cách tính tỉ lệ eo – hông

Cách đo vòng eo/hông đúng:

  • Đứng thẳng và thở ra. Dùng thước dây đo vòng quanh phần nhỏ nhất của bụng, ngay trên rốn.
  • Sau đó đo vòng quanh phần lớn nhất của hông – tức là phần rộng nhất của mông bạn.
  • Chia tỉ số vòng bụng/ vòng hông.

Ưu điểm của phương pháp

Tỉ lệ Eo-hông (WHR) là một cách vừa dễ dàng, lại rẻ và chính xác để đo lường lượng chất béo trong người bạn. Nó cũng giúp bạn dự đoán được nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường.

Một số nghiên cứu cho rằng WHR thậm chí còn chính xác hơn BMI khi dùng để dự đoán nguy cơ các bệnh tim mạch và chết sớm. Ví dụ: một nghiên cứu năm 2015 trên hơn 15.000 người trưởng thành cho thấy WHR liên quan đến nguy cơ chết sớm cao – ngay cả ở những người có BMI bình thường.

Phương pháp này đặc biệt hữu ích đối với một số nhóm người cụ thể. Ví dụ như: WHR có thể là thước đo độ béo phì tốt hơn cho những người cao tuổi – những người mà thành phần cơ thể đã có nhiều thay đổi.

Nhược điểm của phương pháp

Cũng dễ xảy ra nhầm lẫn khi kiểm tra WHR, bởi vì bạn phải đo 2 phép đo riêng biệt. Ngoài ra, cũng hơi khó để đo được vòng hông chính xác.

WHR cũng khó đánh giá chu vi vòng bụng – một phép tính khác để xác định béo bụng. WHR cao có thể vì bạn tích thêm mỡ ở bụng. Hoặc, có thể đơn giản là bạn có thêm cơ quanh vùng eo do tập thể dục.

Những người mà phép đo WHR không chính xác bao gồm những người thấp hơn 5 feet (165 cm) và những người có BMI lớn hơn hoặc bằng 35. WHR cũng không dùng cho trẻ em.

Theo Healthline

Leave a Reply

Hãy bình luận nhé!

  Subscribe  
Notify of