ăn nhiều muối tăng cân

Ăn mặn làm bạn dễ tăng cân? Tại sao vậy?

Bạn luôn nhận được lời khuyên hãy ăn nhạt đi mỗi khi muốn giảm cân. Vì sao vậy? Nghiên cứu đã chỉ ra ăn mặn khiến cơ thể tăng cân, tích mỡ (nhất là mỡ bụng) nhiều hơn bởi một lí do hết sức bất ngờ.

Ăn mặn (nhiều muối) có thể khiến cơ thể bạn tích nước nhiều hơn, do đó tăng cân. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ nói đến khối lượng của nước ở đây. Ăn nhiều muối thực ra liên quan đến tỉ lệ mỡ cơ thể cao – đặc biệt là mỡ bụng.

Có một vài lời giải thích hiển nhiên cho điều này.

Thứ nhất, hãy nghĩ xem những thứ gì nhiều muối. Bim bim, khoai tây chiên, fast food, đồ chiên, đồ ăn sẵn, đồ ăn hàng. Bánh mì cũng là một trong những nguồn muối chính trong đồ ăn phương Tây.

Tất cả những đồ ăn nhiều muối này đều khá nhiều calo. Không chỉ thế, chúng còn rất dễ bị ăn quá nhiều. Nếu bạn thường ăn những đồ này, bạn không chỉ ăn nhiều muối, mà còn nạp một đống calo vào người nữa. Kết quả là bạn béo lên thôi.

Ngoài ra, ăn mặn cũng làm tăng sự thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng thấy khát nước hơn, và có thể bạn lại uống thêm nước ngọt và bia.

Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi. Một nghiên cứu năm 2015 tìm ra rằng ăn nhiều muối có liên quan đến cân nặng tăng và vòng bụng lớn – ngay cả khi lượng calo không cao.

Nhóm nghiên cứu của Dominick Müller ở Max Dellbrück Center for Molecular Medicine tại Berlin vừa công bố dữ liệu của một nghiên cứu mới. Dữ liệu cho thấy chế độ ăn nhiều natri có thể giết chết những lợi khuẩn lactobacillus trong ruột, khiến ta tăng cân.

Ngược lại, một lượng natri vừa phải sẽ giúp ta duy trì một hệ khuẩn đường ruột mạnh khỏe, có liên hệ với một trọng lượng cơ thể hợp lí. Ai có thể ngờ chứ?

Chế độ ăn nhiều muối cũng có xu hướng làm tăng huyết áp nữa. Chúng ta luôn cho rằng điều này là do lượng natri ảnh hưởng tới sự giữ nước và thể tích máu. Nhưng sự thay đổi trong hệ khuẩn đường ruột có vai trò gì không? Có thể có chứ.

Liệu một ngày nào đó sẽ có 1 loại bổ sung lợi khuẩn điều trị bệnh cao huyết áp không nhỉ? Thời gian sẽ trả lời chúng ta.

Nhóm của Müller đã nghiên cứu trên chuột. Cho chuột ăn một loại lợi khuẩn cùng với chế độ ăn giàu natri, không những bảo vệ hệ khuẩn đường ruột, mà còn làm giảm huyết áp.

Họ đang đợi phê duyệt để được thí nghiệm trên người. Tuy vậy, những kết quả đã tìm ra cho thấy rằng ảnh hưởng của muối lên huyết áp có liên quan đến hệ khuẩn đường ruột.

Vậy là, có lẽ huyết áp lại trở thành 1 trong những chức năng của cơ thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn đường ruột. Cùng với chất hóa học trong não bộ, nồng độ cholesterol, sức đề kháng, tiêu hóa, hormone, chuyển hóa đường huyết và kiểm soát cân nặng.

Thật không ngờ phải không các bạn?

Theo QuickAndDirtyTips

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *