Chế độ nhịn ăn gián đoạn 16:8

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16:8 thực sự có hiệu quả – nghiên cứu cho biết

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy phương pháp 16:8 – 1 dạng nhịn ăn gián đoạn thực sự hữu hiệu trong việc giúp những người béo phì giảm cân và giảm huyết áp.

Chế độ nhịn ăn gián đoạn 16:8 là gì?

Ăn theo giới hạn thời gian có lẽ là bí quyết để giảm cân.

Càng ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn như một cách giảm cân nhanh và hữu hiệu.

Có nhiều kiểu nhịn ăn gián đoạn, dựa vào khoảng thời gian giữa “nhịn” và “ăn”.

Ví dụ như chế độ ăn 5:2, bao gồm 5 ngày ăn bình thường và nhịn 2 ngày mỗi tuần.

Trong những ngày nhịn, bạn sẽ chỉ được ăn 500 đến 600 calo.

Còn chế độ nhịn ăn hàng ngày, hay còn gọi là 16:8, người ta ăn trong 8 tiếng, và nhịn 16 tiếng còn lại.

Một nghiên cứu mới đã nghiên cứu lợi ích của chế độ ăn 16:8 với những người béo phì và thấy rằng không những nó giúp giảm cân hữu hiệu, mà còn giúp giảm huyết áp.

Nghiên cứu này do Krista Varady, giáo sư vận động học và dinh dưỡng ở Đại học Illinoise, Chicago, Mỹ dẫn đầu. Kết quả của nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Nutrition and Healthy Aging.

Giảm cân mà không cần đếm calo

Varady và các đồng nghiệp mời 23 người béo phì 45 tuổi, có BMI trung bình là 35 tham gia nghiên cứu.

Trong khoảng 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, những người tham gia có thể ăn bất kì thứ gì họ thích. Nhưng trong 16 tiếng còn lại, họ chỉ được uống nước và các đồ uống không có năng lượng.

Sau 12 tuần, kết quả được đem so sánh với kết quả của một nghiên cứu trước đó với một kiểu nhịn ăn gián đoạn khác (kiểu nhịn ăn cách nhật).

Trong kiểu nhịn ăn cách nhật, người ta sẽ ăn trong 1 ngày, và nhịn toàn bộ ngày hôm sau.

Kết quả: trung bình những người theo chế độ ăn 16:8 ăn ít hơn 350 calo, giảm 3% trọng lượng cơ thể và giảm huyết áp.

Cụ thể hơn, huyết áp tâm thu của những người nhịn ăn 16:8 giảm trung bình 7mm thủy ngân. Tuy nhiên, tình trạng kháng insulin, cholesterol và khối lượng mỡ cơ thể vẫn giống nhau giữa hai nhóm.

Kết luận của nghiên cứu về chế độ nhịn ăn gián đoạn 16:8

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Những dữ liệu ban đầu này cho chúng ta một hứa hẹn rằng có thể sử dụng cách ăn giới hạn giờ như một kĩ thuật giảm cân cho người béo phì. Tuy nhiên về lâu dài, cần nghiên cứu trên diện rộng hơn.”

“Kết quả của nghiên cứu này cũng giống như kết quả của các nghiên cứu khác trong chế độ nhịn ăn cách nhật. Tuy nhiên, chế độ ăn 16:8 có lợi thế là rất dễ thực hiện và duy trì lâu dài. Chúng tôi đã so sánh những người bỏ cuộc ở nghiên cứu này và các nghiên cứu về nhịn ăn khác.”

“Một thông điệp của nghiên cứu này là: có lựa chọn khác cho giảm cân mà không cần phải đếm calo và loại bỏ một loại thức ăn nào đó.”

“Chế độ ăn 16:8 là một công cụ khác để giảm cân mà giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học ban đầu.” Varady nói. “Khi giảm cân, người ta cần có nhiều lựa chọn để chọn được phương án hữu hiệu với họ. Bởi vì chỉ cần thành công một chút thôi cũng khiến sức khỏe trao đổi chất được cải thiện.”

Theo Medical News Today

1 Comment

  1. Needed to post you the little word so as to thank you once again on your pleasing solutions you have contributed above. This is really strangely open-handed with you in giving without restraint exactly what some people could possibly have supplied as an e book to get some profit for their own end, especially seeing that you might well have tried it if you ever considered necessary. These solutions also worked as a easy way to fully grasp that the rest have the same dream the same as my very own to understand way more in respect of this condition. I am sure there are numerous more fun times ahead for many who view your blog post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *