mat ngu anh huong vong eo

Mất ngủ ảnh hưởng tới vòng eo của bạn

Mất ngủ làm tăng nguy cơ béo phì thông qua sự kết hợp các ảnh hưởng lên sự chuyển hóa năng lượng. Nghiên cứu này đã được trình bày tại Hội nghị Nội tiết Châu Âu ở Lisbon, nêu rõ cách thức mất ngủ – một đặc điểm chung của cuộc sống hiện đại có thể dẫn đến tăng cân, bằng cách ảnh hưởng đến sự thèm ăn và phản ứng của con người đối với thức ăn và việc tập thể dục.

Trong văn hóa 24/7 của thế giới hiện đại, ngày càng có nhiều người thường xuyên bị giảm chất lượng giấc ngủ và có nhiều nghiên cứu về sự liên quan của việc thiếu ngủ và sự tăng cân.

Nguyên nhân cơ bản của việc tăng nguy cơ béo phì do gián đoạn giấc ngủ là không rõ ràng. Nhưng có thể liên quan đến những thay đổi về sự thèm ăn, chuyển hóa, động lực, hoạt động thể chất hoặc kết hợp các yếu tố.

Tiến sĩ Christian Benedict từ Đại học Uppsala, Thụy Điển và nhóm của ông đã thực hiện một số nghiên cứu ở người để điều tra việc mất ngủ có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng như thế nào.

Những nghiên cứu đã đo lường và thực hiện các phản ứng về hành vi, sinh lý và sinh hóa đối với thực phẩm sau khi thiếu ngủ cấp tính.

Dữ liệu hành vi tiết lộ rằng những người thiếu ngủ có sự trao đổi chất tốt thích các phần thức ăn lớn hơn, tìm kiếm nhiều calo hơn, biểu hiện sự bốc đồng liên quan đến thực phẩm, trải nghiệm nhiều khoái cảm hơn từ thức ăn và tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Nghiên cứu sinh lý học thì chỉ ra rằng mất ngủ làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố từ các hormone thúc đẩy sự no, như GLP-1, sang những hormone thúc đẩy cơn đói, như ghrelin.

Hạn chế giấc ngủ cũng làm tăng mức độ endocannabinoids, được biết là có tác dụng thúc đẩy sự thèm ăn. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy mất ngủ cấp tính làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, được coi là chìa khóa để duy trì sự trao đổi chất lành mạnh. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy giảm độ nhạy cảm với insulin sau khi mất ngủ.

Tiến sĩ Christian Benedict nhận xét: “Khi nhiễu loạn giấc ngủ là một đặc điểm phổ biến của cuộc sống hiện đại, những nghiên cứu này cho thấy không có gì ngạc nhiên khi các rối loạn chuyển hóa, như bệnh béo phì cũng gia tăng.”

Mặc dù công trình của Tiến sĩ Benedict, đã làm sáng tỏ về việc mất ngủ cấp tính ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng như thế nào, các nghiên cứu dài hạn là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.

Nhóm hiện đang nghiên cứu các tác động dài hạn hơn và liệu việc kéo dài giấc ngủ ở những người có thói quen ngủ ngắn có thể khôi phục những thay đổi về sự thèm ăn và chuyển hóa năng lượng hay không.

Tiến sĩ Benedict nói: “Những nghiên cứu của tôi cho thấy rằng mất ngủ có thể khiến tăng cân. Cũng có thể kết luận rằng cải thiện giấc ngủ có thể là một sự can thiệp đầy hứa hẹn để giảm rủi ro của việc tăng cân trong tương lai.”

Theo ScienceDaily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *