qua camu

Camu camu – loại trái cây kỳ lạ có thể giúp chống béo phì

Camu camu – một loại quả lạ, có nguồn gốc từ Amazon, có thể có tác dụng chống béo phì và rối loạn chuyển hóa bằng cách ảnh hưởng tích cực đến các vi khuẩn đường ruột.

Bệnh béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa, ví dụ như tiểu đường. Ước tính đến năm 2030 sẽ có hơn 1 tỷ người trên trái đất bị thừa cân. Do vậy, việc hiểu rõ các cơ chế và điều kiện thúc đẩy bệnh béo phì mang ý nghĩa hết sức quan trọng.

Những nghiên cứu trong những năm gần đây đã cho thấy rõ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến các bệnh liên quan đến béo phì, do vai trò của chúng trong quá trình trao đổi chất.

Trái cây có thể cải thiện sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, có ích cho sức khỏe nói chung và kiềm chế sự tăng cân nữa. Do vậy chúng trở thành mối quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu bệnh béo phì.

Cụ thể, trái cây có nhiều polyphenol được coi là có lợi nhất. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​trái cây giàu các hóa chất này có thể làm giảm sự tăng cân và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Camu camu là gì?

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Y của Đại học Laval, Canada gần đây đã điều tra những lợi ích tiềm năng của một loại trái cây ở vùng Amazon có tên là camu camu (Myrciaria dubia).

Có nguồn gốc từ Peru và Brazil, camu camu là một loại trái cây có màu đỏ tím giống như quả anh đào. Mặc dù người dân bản địa đã dùng loại trái cây này từ lâu, nhưng nó chỉ mới bắt đầu được trồng và bán ra thị trường ngoài. Camu camu đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản.

Camu camu có vị được ví như một hỗn hợp của anh đào chua và vôi, nhưng nó đặc biệt giàu chất phytochemical có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt, nó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bao gồm axit ellagic (có thể bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính), ellagitannin (được cho là bảo vệ mạch máu) và proanthocyanidin (một hóa chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe).

Chất dinh dưỡng có trong Camu camu

Camu camu có một lượng vitamin C ấn tượng: khoảng 3.000 miligam mỗi 100 gram; gấp 20 – 30 lần so với kiwi, khiến nó trở thành một trong những trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất.

Giáo sư André Marette rất ấn tượng với hàm lượng dinh dưỡng này, và ông muốn biết liệu camu camu có ảnh hưởng tích cực đến các bệnh chuyển hóa và bệnh béo phì hay không.

Để điều tra, ông và nhóm của mình đã cho chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo và đường trong suốt 8 tuần. Một nửa số chuột trong đó được ăn chiết xuất từ quả camu camu mỗi ngày.

Đến cuối đợt nghiên cứu, những con chuột ăn chiết xuất từ camu camu đã tăng cân ít hơn 50% so với những con còn lại. Khi xem xét tình trạng kháng insulin của những con chuột, cũng có sự khác biệt đáng chú ý. Cả mức dung nạp glucose và độ nhạy insulin đều được cải thiện. Trong khi đó, mức độ nội độc tố và viêm giảm. Những thay đổi cụ thể trong hệ vi sinh vật của những con vật cũng đáng kể.

“Tất cả những thay đổi này đều đi kèm với việc định hình lại hệ vi sinh vật đường ruột, bao gồm sự phát triển nở rộ của Akkermansia muciniphila và giảm đáng kể vi khuẩn Lactobacillus.”

Giáo sư André Marette

Nồng độ A. muciniphila thấp có liên quan đến sự viêm và một số chứng bệnh cụ thể, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

Cấy vi khuẩn đường ruột

Trong giai đoạn tiếp theo của thí nghiệm, họ đã cấy vi khuẩn đường ruột từ những con chuột được cho ăn camu vào những con chuột không có mầm bệnh (vốn là những con chuột được lai tạo để không có vi khuẩn đường ruột). Người ta cũng thấy những thay đổi trao đổi chất có lợi giống những con chuột được cho ăn camu xuất hiện trên những con chuột này, dù chỉ là tạm thời.

Giáo sư Marette lấy điều này làm bằng chứng cho thấy camu camu “phát huy tác dụng chuyển hóa tích cực của nó, ít nhất là một phần, thông qua việc điều chế hệ vi sinh vật đường ruột”.

Bước tiếp theo, tất nhiên là sẽ nghiên cứu tác dụng của loại quả này trên con người. Do loại quả này đã được sử dụng rộng rãi, nên không phải lo lắng nhiều về vấn đề an toàn nữa.

Tất nhiên, không có loại trái cây nào chữa được bệnh béo phì hoặc các bệnh về chuyển hóa; cả hai đều phức tạp và nhiều mặt. Tuy nhiên, nếu một loại trái cây có thể giúp giảm bệnh – cho dù chỉ một chút – thì cũng có ảnh hưởng đáng kể đến toàn bộ dân số.

Theo Tim Newman, MedicalNewsToday

Leave a Reply

Hãy bình luận nhé!

  Subscribe  
Notify of