Giấm táo (dấm táo)

Giảm cân bằng giấm táo – bí quyết thần kì đến từ tự nhiên

Từ ngàn năm nay, con người đã sử dụng giấm táo như một thứ thuốc bổ. Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy giấm táo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như làm giảm đường máu.

Tuy nhiên, thêm giấm táo vào bữa ăn có giúp bạn giảm cân hay không?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi đó của bạn.

Giấm táo (dấm táo) là gì?

Giấm táo (hay dấm táo) được sản xuất theo quy trình lên men gồm hai bước.

Đầu tiên, táo được cắt hoặc nghiền nát và kết hợp với men để chuyển đường thành rượu. Sau đó, vi khuẩn được thêm vào để lên men rượu thành axit axetic.

Sản xuất giấm táo truyền thống mất khoảng 1 tháng, tuy nhiên một số nhà sản xuất đẩy nhanh quá trình này khiến nó chỉ mất 1 ngày.

Axit axetic là thành phần hoạt động chính của giấm táo.

Còn được gọi là axit ethanoic, giấm táo là một hợp chất hữu cơ có vị chua và mùi mạnh. Thuật ngữ acetic xuất phát từ acetum, từ tiếng Latin có nghĩa là giấm.

Axit axetic chiếm khoảng 5-6% trong dấm táo. Còn lại là nước và dấu vết của một số axit khác, ví dụ như axit malic.

1 thìa canh (15ml) dấm táo chứa khoảng 3kcal và không chứa carb.

Axit axetic có nhiều lợi ích trong việc giảm cân

Axit axetic là một axit béo chuỗi ngắn sẽ phân hủy thành acetate và hydro trong cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy axit axetic trong giấm táo có thể thúc đẩy giảm cân theo nhiều cách khác nhau:

 • Hạ đường máu: Trong một nghiên cứu trên chuột, axit axetic cải thiện khả năng lấy đường từ máu của gan và cơ.
 • Giảm nồng độ insulin: Cũng trong nghiên cứu trên, axit axetic làm giảm tỉ lệ insulin trên glucagon, làm tăng sự đốt cháy mỡ.
 • Cải thiện sự trao đổi chất: Trong 1 nghiên cứu trên chuột khác, axit axetic làm tăng enzyme AMPK, loại enzyme làm thúc đẩy sự đốt cháy mỡ và giảm sự sản xuất mỡ và đường trong gan.
 • Giảm dự trữ mỡ: điều trị những con chuột béo phì, tiểu đường bằng axit axetic hay acetate giúp chúng không tăng cân và tăng biểu hiện của những gien làm giảm sự trữ mỡ bụng và mỡ gan.
 • Đốt mỡ: 1 nghiên cứu trên những con chuột được ăn nhiều chất béo, ăn thêm axit acetic giúp tăng đáng kể những gien đốt mỡ, làm tích mỡ cơ thể ít hơn.
 • Giảm sự thèm ăn: 1 nghiên cứu khác cho thấy acetate có thể ức chế vùng não điều khiển sự thèm ăn.

Mặc dù có kết quả đầy hứa hẹn, nhưng tất cả đều là những nghiên cứu trên động vật. Cần thêm những nghiên cứu trên người để xác nhận những lợi ích này của axit axetic.

Giấm táo làm tăng cảm giác no nên làm giảm năng lượng nạp vào

Giấm táo làm tăng cảm giác no, do đó khiến ta ăn ít đi, và lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn.

Trong 1 nghiên cứu nhỏ với 11 người ăn bữa ăn giàu carb, những người ăn thêm giấm táo có đáp ứng đường huyết sau ăn 1 tiếng đồng hồ thấp hơn 55% so với những người không ăn giấm táo.

Họ cũng ăn ít hơn những người kia 200-275 kcal trong suốt cả ngày. (Nguồn)

Ngoài tác dụng làm giảm sự thèm ăn, giấm táo cũng làm giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, dùng giấm táo với bữa ăn giàu tinh bột làm dạ dày lâu trống rỗng hơn rõ rệt. Điều đó khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm đường máu và nồng độ insulin.

Tuy nhiên, đối với 1 số người mắc bệnh nhất định thì ảnh hưởng này có thể có hại.

Ví dụ như bệnh nhân tiểu đường típ 1. Gastroparesis (làm trống dạ dày chậm) là một biến chứng phổ biến của bệnh này. Nó khiến rất khó đoán sau bao lâu thì đường huyết sẽ tăng sau bữa ăn. Dấm táo có thể làm chứng gastroparesis tệ hơn do nó kéo dài thời gian trống rỗng của dạ dày.

Giấm táo có thể giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng

Những kết quả nghiên cứu cho thấy giấm táo có khả năng giảm cân và giảm mỡ bụng rất ấn tượng. (Nguồn: PubMed)

Trong 1 nghiên cứu 12 tuần, 144 người Nhật béo phì ăn 1 thìa canh dấm táo (15ml), 2 thìa canh dấm táo (30ml) hoặc giả dược (loại vật chất không có tác dụng sinh lí nào đối với cơ thể người) mỗi ngày.

Họ đều được khuyên không uống rượu nhưng vẫn giữ chế độ ăn và hoạt động như bình thường trong suốt thời gian nghiên cứu.

Nhóm người ăn 1 thìa canh (15ml) dấm táo mỗi ngày có kết quả trung bình như sau:

 • Giảm cân: 1.2kg
 • Giảm phần trăm mỡ cơ thể: 0.7%
 • Giảm mỡ bụng: 1.4cm
 • Giảm triglyceride: 26%

Còn kết quả của nhóm người ăn 2 thìa canh (30ml) dấm táo thì như sau:

 • Giảm cân: 1.7kg
 • Giảm phần trăm mỡ cơ thể: 0.9%
 • Giảm mỡ bụng: 1.9cm
 • Giảm triglyceride: 26%

Nhóm uống giả dược tăng 0.4kg, và vòng bụng tăng nhẹ.

Như vậy, theo như nghiên cứu này, ăn 1 hoặc 2 thìa giấm táo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân. Nó cũng làm giảm tỉ lệ mỡ cơ thể, giảm mỡ bụng và giảm triglyceride máu.

Đây là 1 trong vài nghiên cứu trên cơ thể người nhằm điều tra ảnh hưởng của dấm táo đối với việc giảm cân. Mặc dù kết quả nghiên cứu hết sức hứa hẹn, nhưng chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để có thể khẳng định chắc chắn.

Ngoài ra, 1 nghiên cứu kéo dài 6 tuần trên chuột, được ăn một chế độ nhiều calo, nhiều chất béo cho thấy: nhóm ăn thêm 1 liều cao dấm táo tăng tỉ lệ mỡ ít hơn 10% so với nhóm không ăn dấm táo, và 2% ít hơn nhóm ăn liều thấp dấm táo.

Như vậy, nếu mỗi ngày ăn 1-2 thìa dấm táo sẽ giúp ta giảm cân và giảm mỡ cơ thể.

Các lợi ích khác cho sức khỏe

Ngoài việc giảm cân và giảm mỡ, giấm táo còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

 • Giảm đường máu và nồng độ insulin: Khi ăn cùng một bữa ăn nhiều carb, giấm táo làm giảm đường máu và nồng độ insulin sau ăn một các đáng kể.
 • Cải thiện độ nhạy insulin: 1 nghiên cứu trên những người kháng insulin và bệnh nhân tiểu đường típ 2 cho thấy: thêm giấm táo vào bữa ăn nhiều carb giúp cải thiện độ nhạy insulin đến 34%.
 • Giảm đường huyết lúc đói: 1 nghiên cứu trên các bệnh nhân tiểu đường típ 2, những người ăn giấm táo cùng với bữa phụ buổi tối giàu protein khiến đường huyết lúc đói giảm gấp đôi những người không ăn giấm táo.
 • Cải thiện chứng PCOS: Trong 1 nhóm nhỏ phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, những người ăn dấm táo trong 90 – 110 ngày, 57% tiếp tục rụng trứng, có khả năng do độ nhạy insulin được cải thiện.
 • Giảm nồng độ cholesterol: Các nghiên cứu trên chuột bị tiểu đường và chuột bình thường cho thấy dấm táo tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu và triglyceride.
 • Hạ huyết áp: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dấm táo có thể làm hạ huyết áp bằng cách ức chế loại enzyme làm co mạch máu.
 • Giết các vi khuẩn và virus có hại: Dấm táo chiến đấu với những vi khuẩn gây ra ngộ độc thức ăn, trong đó có E. coli. Trong 1 nghiên cứu, dấm táo giảm số lượng của 1 số vi khuẩn nhất định đến 90% và 1 số virus đến 95%.

Cách dùng giấm táo thế nào?

Có một vài cách để dùng giấm táo, ví dụ như cho vào món salad, món rau ngâm, hay đơn giản là pha vào nước và uống.

Bạn cũng có thể làm các loại nước uống detox giảm cân từ rau quả và giấm táo rất ngon miệng theo công thức ở đây.

Liều lượng giấm táo để giảm cân là 1-2 thìa canh (15-30ml) mỗi ngày, pha với nước. Bạn có thể chia thành vài liều nhỏ trong ngày.

Ăn nhiều hơn lượng như trên không được khuyến khích, bởi có thể có những tác dụng có hại tiềm ẩn không mong muốn khi dùng liều cao. Tốt nhất là bạn thử với một lượng nhỏ (5ml) trước.

Đừng ăn nhiều hơn 1 thìa canh (15ml) một lúc, vì ăn nhiều giấm táo cùng một lúc có thể khiến bạn buồn nôn.

Pha loãng giấm táo ra với nước là điều rất quan trọng, vì giấm táo đặc có thể làm bạn bỏng miệng và thực quản.

Bạn cũng có thể dùng viên giấm táo (được bán trên thị trường), rất tiện lợi, tuy nhiên cũng có những rủi ro nhất định. Ví dụ như một phụ nữ đã bị bỏng họng vì viên giấm táo mắc ở thực quản.

Theo Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *