Giảm bao nhiêu cân trong 1 tuần thì an toàn?

Giảm bao nhiêu cân trong 1 tuần thì an toàn?

Khi bạn bắt đầu công cuộc giảm cân, hẳn bạn sẽ tự hỏi một điều là: mất bao lâu để mình giảm được cân đây?

Thường thì sau 1 tuần, bạn nhảy lên cân và hi vọng mình sụt 2 đến 3 kí. Khi thấy kết quả không được như ý muốn, bạn liền ăn kiêng kham khổ hơn hoặc tập thể dục thật nhiều lên.

Nhưng thực ra, giảm cân nhanh như vậy liệu có tốt không?

Cách giảm cân tốt nhất

Theo như chuyên gia dinh dưỡng Fiona Tuck và Jessica Spendlove, không có viên thuốc thần kỳ nào giúp bạn giảm cân thần tốc cả.

“Tôi thường nói với các vận động viên và khách hàng rằng: Nếu có cái gì nghe như quá tốt để là sự thực, thì đúng là nó quá tốt để là sự thực. Điều này rất đúng đối với việc giảm cân.” Spendlove nói trên Huffpost Australia.

“Mặc dù nghe không hấp dẫn như viên thuốc thần kì, nhưng cách tốt nhất để giảm cân là điều chỉnh cách ăn uống và sinh hoạt. Cụ thể là ăn uống lành mạnh và vận động nhiều hơn.”

“Ăn đồ tươi, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, kiểm soát khẩu phần ăn là cách hữu hiệu nhất để giảm cân. 80% là do ăn uống, 20% là tập thể dục.” Tuck nói trên Huffpost Australia.

“Để giảm mỡ cơ thể tốt nhất, chúng ta cần cân bằng giữa chế độ ăn và chế độ tập luyện.” Spendlove nói thêm.

Nếu bạn kiêng khem quá, hoặc tập luyện quá nhiều, hoặc detox, có thể khiến cơ thể bạn mất cân bằng, và thậm chí khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

“Một trong những lỗi lớn nhất mà tôi thấy là người ta thường kiêng khem quá đáng trong những ngày tập luyện, và lại ăn bù quá nhiều vào những ngày nghỉ ngơi.” Spendlove nói.

“Hầu hết mọi người đã mắc sai lầm là kiêng khem trong ngày tập luyện, ngày mà đáng lẽ bạn được ăn nhiều hơn, và cơ thể cũng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Cân bằng năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao là điểm quan trọng nhất.”

Giảm cân nhanh trong 1 tuần có nguy hiểm không?

Mặc dù giảm cân nhanh nghe rất cám dỗ, nhưng giảm cân nhanh thường là giảm nước hoặc cơ, chứ không phải giảm mỡ. Và do vậy, thường là bạn sẽ nhanh chóng lên cân trở lại khi bạn trở lại ăn uống bình thường.

“Khi năng lượng nạp vào bị cắt giảm trầm trọng, cơ thể sẽ mặc định giảm cơ trước rồi mới giảm mỡ. Giảm mỡ là một quá trình chậm hơn nhiều. Và để như vậy cần một chế độ ăn và luyện tập hợp lí lâu dài.” Spendlove nói.

Ngoài ra, giảm cân nhanh khiến ta bị lên cân khi quay trở lại chế độ ăn bình thường. Lí do là vì nó đưa cơ thể vào trạng thái “chết đói”, khiến sự trao đổi chất chậm lại. Điều này khiến ta khó giảm cân lâu dài và dễ lên cân.

Những tác dụng phụ của việc giảm cân nhanh còn bao gồm: mất cân bằng electrolyte, thiếu dinh dưỡng, mất nước, đau đầu, chóng mặt, táo bón, mất cơ và rối loạn kinh nguyệt.

Giảm bao nhiêu cân trong 1 tuần thì an toàn?

Câu trả lời cụ thể phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người: cân nặng và mức độ vận động. Tuy nhiên, cũng có vài tiêu chí chung.

“Tôi thường khuyên mọi người giảm chừng 0.5-1kg/tuần. Giảm nhiều hơn mức như vậy thường không an toàn.” Theo Spendlove.

Trong vài tuần đầu thường giảm nhiều hơn do lượng nước thừa thường mất trước.

“Một số người có thể giảm an toàn vài cân trong tuần đầu, tùy theo trọng lượng cơ thể.” Tuck giải thích.

Một điều quan trọng nữa bạn cần nhớ là: nếu bạn thấy mình gầy đi mà cân nặng không thay đổi thì đó là một điều tuyệt vời. Bởi vì điều đó có nghĩa là bạn đã tăng thêm cơ bắp.

Cơ bắp thúc đẩy trao đổi chất. Nên bạn càng có nhiều cơ bắp, cơ thể bạn càng đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Cần đốt cháy bao nhiêu calo để giảm 1kg?

Có 1 quy tắc chung bạn cần nhớ là: để giảm 1kg mỡ, bạn cần cắt giảm 7700 calo.

Nếu bạn muốn giảm 1 cân trong 1 tuần, bạn cần giảm tổng thể là 7700 calo, tức là 1100 calo/ngày.

Nếu điều này khó quá, bạn có thể đặt mục tiêu giảm 0.5kg/tuần, tức là cắt giảm khoảng 500 calo/ngày.

Có phải sẽ dễ giảm cân hơn nếu bạn đang thừa cân không?

Theo Spendlove, về nguyên tắc thì đúng như vậy. Lí do là:

– Càng nặng thì bạn sẽ càng đốt cháy nhiều calo hơn cho mỗi vận động.

– Càng nặng thì tốc độ trao đổi chất càng cao. Tức là bạn tốn nhiều calo hơn khi nghỉ.

– Nếu bạn đang lựa chọn sai đồ ăn, ví dụ như ăn nhiều đồ ngọt hay đồ ăn chế biến, chỉ cần 1 thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng có thể gây ra sự thay đổi đáng kể về cân nặng rồi.

Ngược lại, nếu bạn chẳng có bao nhiêu mỡ để giảm thì quá trình giảm mỡ sẽ chậm lại thôi.

Theo Huffingtonpost

1 Comment

  1. I intended to send you the little word in order to give thanks as before about the awesome principles you have shared on this site. This is really seriously generous with people like you giving extensively exactly what some people could have supplied as an e-book to get some money on their own, even more so given that you could possibly have done it in the event you considered necessary. The strategies also served to provide a great way to be aware that some people have a similar passion much like my personal own to understand more with respect to this problem. I am sure there are several more pleasant instances in the future for individuals who looked at your site.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *