Gầy nhưng béo bụng

Skinny fat – Gầy nhưng béo bụng – làm sao để giảm mỡ đây?

Đã bao giờ bạn nghe thấy từ “skinny fat”? Trông bạn nhỏ nhắn, có chỉ số BMI bình thường, thậm chí có khi còn hơi thiếu cân nặng. Thế nhưng bạn lại mang một vòng eo quá khổ chứa đầy mỡ. Tính tỉ lệ eo-hông (WHR) thì bụng bạn đang bị béo phì. Tại sao vậy? Làm thế nào để bạn có thể giảm mỡ bụng đây?

Thực ra bạn không hề gầy – nếu theo định nghĩa gầy là ít mỡ. Bên dưới những quần áo nhỏ bé của bạn đó là một cơ thể thiếu cơ bắp và một lượng lớn mỡ thừa. Tình trạng này được biết đến với từ “skinny fat”, hoặc bằng thuật ngữ “normal weight obesity” (béo phì nhưng trọng lượng bình thường) trong y học.

Tình trạng này, cũng giống như bệnh béo phì, cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Nhiều người chỉ đơn giản nhìn vào kích cỡ, chỉ số BMI hoặc con số trên bàn cân để đánh giá một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn thanh mảnh hoặc có cân nặng bình thường, nhưng lại có nhiều mỡ bụng, thì bạn cũng có nguy cơ cao về các bệnh tim mạch, bệnh chuyển hóa và viêm nhiễm.

Mỡ bụng mới là vấn đề

Mỡ bụng là loại mỡ nguy hiểm cho cơ thể. Phần lớn mỡ bụng là mỡ nội tạng, nằm sâu trong ổ bụng, bao quanh các cơ quan nội tạng, và có hoạt tính sinh học. Chúng hoạt động như một cơ quan độc lập, sản sinh ra những thành phần có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mỡ nội tạng sản sinh là chất “cytokines” làm tăng nguy cơ tim mạch. Bạn có thể xem thêm ở bài viết riêng về mỡ nội tạng.

Những người “skinny fat” cũng có các biểu hiện về cytokines cho thấy nguy cơ cao bị bệnh béo phì về sau hoặc các triệu chứng huyết áp cao, đường huyết cao và tăng nguy cơ bệnh tiểu đường típ 2. (Theo 1 nghiên cứu năm 2007 công bố trên Tạp chí Dinh Dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ).

Gầy nhưng béo bụng (skinny fat) là phổ biến

Không phải chỉ mình bạn rơi vào tình trạng gầy nhưng béo bụng. Các nhà nghiên cứu ở Mayo Clinic ước tính chừng 30 triệu người Mỹ thuộc dạng cơ thể skinny fat, và thậm chí không nhân biết được những nguy cơ về sức khỏe của mình (theo The Wall Street Journal).

Mặc dù vấn đề này là phổ biến, nhưng việc xác định một cơ thể khỏe mạnh hay không vẫn được dựa trên kích cỡ cơ thể, chứ không phải trên thành phần hay sự phân bố chất béo.

Do vậy, có thể bác sĩ của bạn không tự động nhận ra nguy cơ bệnh tim mạch hay các hội chứng chuyển hóa của bạn, bởi vì bạn chưa phải là một trường hợp béo phì rõ ràng. Vì thế, bạn cần phải hỏi bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo ngại về tình trạng của mình.

Chế độ dinh dưỡng để giảm mỡ bụng

Người bạn gầy chứng tỏ bạn không ăn quá nhiều calo, nên bạn không lên cân. Tuy nhiên, chất lượng những calo bạn nạp vào người không được lành mạnh cho lắm. Ăn quá nhiều thức ăn chế biến sẵn, bao gồm đồ hộp, thanh ngũ cốc, bánh ngọt, đồ ăn nhanh và đồ uống có cồn sẽ làm tăng mỡ bụng.

Hãy ăn uống lành mạnh hơn bằng cách thêm rau vào tất cả các bữa chính và phụ. Tránh xa trans fat – có trong nhiều đồ hộp và đồ ăn nhanh, và chất béo bão hòa nhiều nhất có thể. Hãy ưu tiên những chất béo lành mạnh như cá, các loại hạt, quả bơ và các loại dầu không bão hòa.

Giảm thiểu thức ăn carbohydrate tinh chế – hãy ăn gạo lứt thay gạo trắng, bánh mì nguyên cám thay vì bánh mì trắng, và tránh xa đường.

Tập thể dục để giảm mỡ bụng

Thật may làm sao, mỡ bụng phản ứng khá tốt với các bài luyện tập.

Những người gầy vẫn cần tập thể dục, kể cả khi bạn không muốn giảm cân. Những bài tập đúng sẽ giúp bạn tăng cơ, giảm mỡ, vừa giúp bạn khỏe mạnh, vừa có thân hình đẹp đẽ hơn.

Hãy thêm vào các bài tập tạ đều đặn mỗi tuần. Tập tạ giúp bạn tạo cơ bắp, thứ sẽ biến cơ thể bạn đốt mỡ và săn chắc hơn.

Những bài tập HIIT cũng giúp bạn đốt mỡ. Những bài tập này có vẻ đốt mỡ hiệu quả hơn những hoạt động ổn định đơn giản như đi bộ nhanh trong nửa giờ, theo bài bào đăng trên Tạp chí Béo Phì (Mỹ) năm 2011.

Theo Livestrong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *