Điều xảy ra khi bạn giảm 20kg

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn giảm 20kg?

Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, việc giảm cân sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Nhưng đã bao giờ bạn tưởng tượng ra nếu mình giảm đi 20kg thì cơ thể bạn sẽ thế nào chưa? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những sự thay đổi đó nhé.

1. Bạn ngủ ngon hơn

Adam Freter, một nhà nghiên cứu trong chương trình khoa học tại trung tâm y tế Wexner bang Ohio – Mỹ, thường nghe các bệnh nhân chia sẻ rằng giấc ngủ của họ được cải thiện sau khi thực hiện phẫu thuật hoặc giảm cân.

“Khi trọng lượng cơ thể giảm đi, đêm họ sẽ thở dễ hơn, do đó chất lượng giấc ngủ được cải thiện”, theo ghi chép của Adam Freter.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania phát hiện ra rằng: những người trưởng thành béo phì, sau khi đã giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể thì họ có thể ngủ thêm 22 phút mỗi đêm. Hơn thế nữa, chất lượng giấc ngủ của họ nhìn chung cũng được cải thiện.

2. Tâm trạng của bạn được cải thiện

Nghiên cứu về chất lượng giấc ngủ cho thấy tâm trạng cũng được cải thiện sau khi cơ thể giảm được một trọng lượng đáng kể.

Điều đó có nghĩa là một khi bạn bắt đầu ngủ ngon hơn, tập thể dục nhiều hơn và ăn tốt hơn thì quan điểm của bạn sẽ trở nên tích cực hơn.

3. Vị giác của bạn thay đổi

Nghe có vẻ phi lí đúng không? Nhưng đúng vậy đấy, đồ ăn thực sự có vị khác khi bạn giảm cân. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng 87% bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật giảm béo báo cáo về sự thay đổi khẩu vị.

Tin tốt cho bạn là, những thay đổi này thậm chí có thể giúp bạn giảm cân thêm nữa.

Gần 1 nửa số bệnh nhân trải qua sự thay đổi về  khẩu vị đã báo cáo rằng thức ăn đã trở nên bớt ngon, khiến họ ăn ít hơn trước. Kết quả là, họ đã giảm hơn 20% trọng lượng cơ thể trong 3 tháng so với các bệnh nhân báo cáo rằng thực phẩm trở nên ngon hơn.

4. Trí nhớ của bạn nhạy bén hơn

Nếu bạn luôn phải cố để nhớ ra khuôn mặt và tên của ai đó, thì giảm cân chính là cách để giúp bạn tránh được các tình huống khó xử này.

Những phát hiện được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp Hội Nội Tiết năm 2013 đã cho thấy phụ nữ lớn tuổi có khả năng ghi nhớ khuôn mặt và tên tốt hơn sau khi thực hiện chương trình giảm cân kéo dài 6 tháng.

Theo các nhà nghiên cứu, hoạt động của não tăng lên ở các khu vực hỗ trợ nhận dạng và kết hợp, trong khi hoạt động giảm ở các khu vực liên quan đến truy xuất bộ nhớ sự kiện. Kết quả là não bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong việc lưu trữ và thu thập lại thông tin mới.

“ Phát hiện của chúng tôi cho thấy những khiếm khuyết liên quan đến bệnh béo phì trong chức năng bộ nhớ là có thể đảo ngược, điều đó giúp tạo thêm động lực cho việc giảm cân”- theo chuyên gia nghiên cứu Andreas Pettersson trong một thông cáo báo chí.

5. Sức khỏe tình dục được tăng cường

Cả nam giới và nữ giới đều thấy sức khỏe tình dục của họ được cải thiện sau khi họ giảm được 50 pound (khoảng 20kg). Một đánh giá của các bác sĩ gia đình ở Canada, cho thấy 31% đàn ông béo phì bị rối loạn cương dương có thể khôi phục chức năng sau khi giảm trung bình 33 pound (15kg). Tương tự, một nghiên cứu trên tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa cho thấy phụ nữ béo phì đã cải thiện 28% chức năng tình dục sau 12 tháng phẫu thuật nối tắt dạ dày.

6. Bạn trở nên linh động hơn

Cũng dễ hiểu, khi cơ thể bạn phải mang thêm 20kg, các hoạt động hàng ngày như đi bộ hay đứng giống như phải dùng 1 tấn nỗ lực vậy. Một khi bạn giảm được từng đó trọng lượng, bạn có thể cảm thấy nó dễ dàng hơn khi chơi với con cái hoặc đem những túi hàng tạp hóa vào nhà.

7. Quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại

Vòng eo tông đơ có một nhược điểm là: sự trao đổi chất trở nên chậm hơn. “Khi trọng lượng của bạn giảm mạnh, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn”- theo ông Freter.

Điều này hiển nhiên thôi, trọng lượng lớn hơn thì cần nhiều năng lượng (calo) hơn để hoạt động. Một khi bạn giảm được đi 20kg thì bạn không cần nhiều năng lượng như trước nữa.

Trên thực tế, Freter nhận thấy các bệnh nhân sau phẫu thuật có nhu cầu calo hàng ngày đã giảm tới 800 calo. Tập thể dục sẽ là chìa khóa để duy trì cân nặng mới của bạn, ông nói thêm.

8. Da của bạn bị chảy xệ

Một nhược điểm khác của việc giảm hơn 20kg?

Bạn giảm mỡ nhưng tất cả da bao quanh mỡ thì vẫn ở đó. Việc bạn bị ở mức độ nào phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, thời gian bạn mang theo trọng lượng dư thừa và khối lượng cơ bắp bạn có trước khi bạn tăng thêm vài cân.

Theo Freter, nhiều bệnh nhân có làn da chảy xệ chuyển sang phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện tình hình. “Bạn nghĩ rằng bạn đã trải qua quá trình giảm cân để cảm thấy tự tin hơn”, ông ấy nói, nhưng đôi khi những bệnh nhân lại cảm thấy tự ti hơn vì phần da thừa trên cơ thể họ.

9. Đôi mắt của bạn khỏe mạnh hơn

Giảm cân là một cách để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Nutrients, tỷ lệ mỡ cơ thể cao có liên quan đến mức lutein thấp – một chất chống oxy hóa cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh.

Như các nhà nghiên cứu lưu ý, đây có thể là một lí do tại sao bệnh béo phì có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc.

10. Cơ thể bạn lạnh hơn

Bạn có thể nhận thấy rằng bạn sẽ khó giữ cơ thể ấm hơn trước khi giảm cân.

“Tôi đảm bảo nếu bạn hỏi, hầu hết bệnh nhân của tôi sẽ nói với bạn rằng họ cảm thấy mát mẻ hơn”, ông Freter nói. Khi bạn mất 20kg “vật liệu cách nhiệt”, bạn có thể cần phải bổ sung bộ sưu tập áo len của mình.

11. Bạn có thể ít đau khớp và đầu gối

Theo Tổ chức viêm khớp, giảm 1 pound trọng lượng tương đương với việc loại bỏ được 4 pound áp lực khỏi đầu gối của bạn! Vì vậy, nếu bạn giảm được 20kg thì điều đó sẽ tương đương với 80kg áp lực.

Nếu bạn bị viêm xương, khớp gối thì hãy sẵn sàng tận hưởng sự giảm đau khi cân nặng bạn giảm đi.

12. Huyết áp của bạn giảm

Điều này thì ai cũng biết rồi, mỡ thừa là tác nhân lớn gây ra các tình trạng như huyết áp cao, và có thể dẫn đến vấn đề lớn hơn như bệnh tim. Rất may, chỉ cần mất 10 pound (5kg) là đủ để giảm huyết áp, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

13. Giảm nguy cơ ung thư

Lượng mỡ cơ thể cao có liên quan đến nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư khác nhau, theo Viện Ung thư Quốc gia. Ví dụ, phụ nữ mãn kinh béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn từ 20- 40% so với những người cùng tuổi khác.

Một lí do khả dĩ là mô mỡ tạo ra lượng estrogen cao hơn. Nồng độ estrogen cao làm tăng khả năng phát triển ung thư vú, ung thư buồng trứng và các loại ung thư khác.

Một lí do nữa có thể là viêm mãn tính. Khi bạn thừa cân hoặc béo phì, tình trạng viêm mãn tính dễ xảy ra hơn, làm tăng nguy cơ ung thư. Rất may, chỉ cần giảm cân một ít ( khoảng 3kg) là đủ để giảm viêm ở một nhóm phụ nữ béo phì, theo một nghiên cứu trong Nghiên cứu Dinh dưỡng.

14. Lượng cholesterol của bạn giảm

Có hàm lượng lipoprotein (LDL) cao, còn được gọi là “cholesterol xấu”, làm tăng các chất béo tích tụ trong động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và đau tim.

Giảm chỉ 10% trọng lượng cơ thể của bạn là có thể giúp cải thiện số lượng cholesterol của bạn rồi, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Mai Lê (Theo Eat This)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *