chay bo hay di bo

Đi bộ hay chạy – chọn gì nếu bạn muốn giảm cân?

Những người chọn chạy bộ yêu cường độ cao trong môn thể thao của họ. Còn những kẻ đi bộ thì nói hoạt động của họ tốt cho khớp hơn. Vậy chạy hay đi bộ sẽ thắng trong cuộc đua này?

Có rất nhiều tranh luận xoay quanh chủ đề chạy hay đi bộ. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn giảm cân thì sẽ có một số yếu tố cần cân nhắc. Hãy xem xét tất cả trước khi quyết định bạn sẽ chạy hay đi bộ.

Các nghiên cứu

Theo dữ liệu của một nghiên cứu năm 2013 từ National Runners’ & Walkers’ Health Study (Nghiên cứu Sức khỏe của những người Chạy bộ và Đi bộ), so sánh sự thay đổi cân nặng và mức độ tập thể dục ở gần 50.000 người chạy bộ và đi bộ.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng đi bộ khiến giảm cân ở hầu hết những người tham gia vào nghiên cứu. Tuy nhiên, chạy bộ lại có hiệu quả giảm cân hơn đối với đàn ông nói chung, và đối với những phụ nữ có mức cân năng cao nhất (rất béo).

Đối với cả hai giới có mức cân nặng cao nhất, đi bộ chỉ khiến giảm được một nửa số cân nặng so với chạy bộ – đừng cười khẩy vội. Một điều đáng ngạc nhiên là: đi bộ gần như hiệu quả bằng chạy bộ đối với nữ giới ở tất cả các mức cân nặng còn lại.

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân nhanh, chạy bộ rõ ràng sẽ là sự lựa chọn của bạn – nếu bạn có thể thực hiện nó an toàn. Tuy vậy, cả đi bộ và chạy bộ đều khiến giảm cân. Đi bộ vẫn là một cách tuyệt vời để bạn bắt đầu với chương trình tập thể dục của bạn.

Điều gì tốt nhất cho bạn?

Nếu bạn ban đầu đang không hoặc rất ít vận động, đi bộ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Một khi bạn thực hiện việc đi bộ đều đặn, nỗ lực đốt cháy calo của bạn sẽ được đền đáp.

Nếu bạn đã quen với vận động rồi, bạn có thể chọn những hoạt động mạnh hơn, như chạy bộ hay bài tập HIIT. Nhiều người thường sẽ đói và nạp thêm quá nhiều calo sau khi tập thể dục, vì vậy hãy cố gắng giữ mức độ ăn của bạn không đổi.

Mặc dù chạy bộ khiến giảm cân hiệu quả hơn, đặc biệt cho nam giới và nữ giới có mức cân nặng rất cao, đó lại không phải là bài tập giảm cân tốt nhất cho tất cả mọi người. Điều kì cục là, chạy bộ thậm chí còn khiến tăng cân trong một số trường hợp.

Ngoài ra bạn không thể thay đổi mức độ vận động của mình quá nhiều, mà cần bắt đầu chạy chậm và ngắn trước, sau đó tăng dần tốc độ và khoảng cách lên để cơ thể có thể thích nghi. Nếu không, có thể bạn sẽ bị kiệt sức hoặc bị thương, và phải tạm ngừng việc luyện tập của mình lại. Vậy là nỗ lực giảm cân của bạn sẽ đi tong!

Bạn giảm cân nhiều hơn khi đi bộ hay chạy bộ?

Cả đi bộ và chạy bộ đều khiến bạn giảm cân và cải thiện sức khỏe. Bài tập giảm cân tốt nhất là bài tập mà bạn thực sự có thể thực hiện đều đặn, cho dù là bạn đi bộ hay chạy.

Nếu bạn giảm cân thành công với bài tập đi bộ, thì hãy cứ trung thành với nó. Hãy dậy và đi bộ hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn muốn giảm cân nhiều hơn, hãy đi thêm vài quãng đường nữa hoặc tăng tốc độ đi bộ của bạn lên để tiêu tốn nhiều calo hơn. Bạn cũng có thể đi bộ nhiều lần hơn trong ngày nếu cần.

Còn nếu bạn yêu thích chạy bộ, vậy thì cứ chạy trên vỉa hè đi, miễn là xương khớp của bạn còn khỏe mạnh. Chạy lên đồi rất tốt, cũng như tăng tốc độ. Thêm một vài hoạt động đan xen (như bơi lội, đạp xe…) để tăng tinh thần và để cơ thể bạn nghỉ ngơi một chút sau một quãng đường chạy dài. Hoặc thậm chí, bạn có thể đan xen giữa đi bộ và chạy bộ.

Trong cuộc đua đi bộ vs. chạy bộ này, cả hai thứ đều cùng thắng. Hoạt động nào cũng khiến bạn đốt cháy calo, tăng cường sức khỏe, giảm stress và có một vóc dáng khỏe đẹp.

Theo Malia Fley – VerywellFit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *