dầu dừa giảm cân

Dầu dừa giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng như thế nào theo khoa học?

Cách đây hơn chục năm, dầu dừa vẫn được liệt vào một trong những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe, do chứa đến 80 – 90% chất béo bão hòa – được coi là khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nào ngờ, trong những năm gần đây, trên các trang mạng, diễn đàn, dầu dừa lại trở lại như một thứ thực phẩm “thần dược” với rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như: dưỡng da, dưỡng tóc, chống lão hóa… và gần đây nhất là giảm cân.

Vậy thực hư thế nào? Khoan bàn về các tác dụng khác. Ở đây, Nắng Mai Hồng chỉ xin bàn riêng về khía cạnh giảm cân của dầu dừa. Có thực sự dầu dừa có thể giảm cân và giảm mỡ bụng? Và nếu đúng thế thì dựa trên cơ sở khoa học nào?

Theo một bài báo của chuyên gia Kris Gunnars trên chuyên trang về sức khỏe của Healthline, có 4 điểm được đưa ra cho biết cách dầu dừa khiến giảm cân như thế nào.

Bài viết liên quan: Review 10 loại chất béo bão hòa thường ăn

Tại sao dầu dừa giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng?

1. Dầu dừa chứa nhiều triglyceride được tạo từ các axit béo chuỗi trung bình lành mạnh thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Trong khi hầu hết các loại thức ăn chứa các axit béo chuỗi dài thì dầu dừa lại gần như được tạo thành bởi các axit béo chuỗi trung bình.

Các axit béo này không được dự trữ thành mỡ cơ thể nhiều như các loại chất béo chuỗi dài. Chúng được chuyển thẳng từ đường tiêu hóa tới gan, nơi chúng được chuyển hóa thành năng lượng ngay lập tức, hoặc chuyển thành ketone.

Các chất béo này thường được các bệnh nhân động kinh sử dụng trong chế độ ăn kiêng ketogen, để tăng mức ketone lên trong khi họ được ăn thêm một chút carbohydrate.

Một nghiên cứu trên chuột, theo dữ liệu từ PubMed của Viện sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, đã cho các con chuột ăn thật nhiều chất béo. Kết quả cho thấy những con chuột ăn chất béo chuỗi trung bình có trọng lượng thấp hơn 20% và lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn 23% so với những con ăn chất béo chuỗi dài.

2. Dầu dừa thúc đẩy quá trình trao đổi chất khiến bạn đốt cháy nhiều năng lượng hơn thế nào

1 calo không phải lúc nào cũng bằng 1 calo. Mỗi loại thức ăn ảnh hưởng đến hormone của cơ thể và khiến cơ thể trao đổi chất theo một cách khác nhau.

Một đặc tính quan trọng của dầu dừa là “sinh nhiệt” – tức là nó có xu hướng tăng tiêu thụ năng lượng (đốt cháy chất béo) so với cùng lượng calo từ các loại chất béo khác.

Cũng theo dữ liệu từ PubMed, theo nghiên cứu 15 – 30g chất béo chuỗi trung bình (chừng 1-2 thìa) mỗi ngày sẽ khiến tiêu thụ năng lượng tăng 5%, tương đương 120 calo/ ngày.

3. Dầu dừa làm giảm cơn thèm ăn, khiến bạn ăn ít hơn bình thường

Một nguyên lí vô cùng đơn giản nhưng hoàn toàn đúng đắn là: nếu lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu thụ thì bạn sẽ gầy đi!

Nhiều nghiên cứu về các axit béo chuỗi trung bình chỉ ra rằng so với cùng một lượng calo từ các chất béo khác, các axit béo chuỗi trung bình khiến người ta cảm thấy no hơn và tự nhiên sẽ ăn ít đi.

Điều này có thể liên quan đến cơ chế chuyển hóa những chất béo này. Chúng ta đều biết các ketone (mà gan tạo ra khi bạn ăn dầu dừa) có thể làm giảm mạnh sự thèm ăn của bạn.

Cũng theo PubMed, trong một nghiên cứu trên 6 người khỏe mạnh, ăn nhiều chất béo chuỗi trung bình khiến họ tự động ăn ít đi 256 calo một ngày.

4. Dầu dừa giúp bạn giảm mỡ bụng – loại mỡ “nguy hiểm”

Nếu dầu dừa thúc đẩy trao đổi chất và giảm sự thèm ăn thì nó có thể giúp bạn giảm cân lâu dài.

Theo SpringerLink, một nghiên cứu trên 40 phụ nữ ăn 30g (2 thìa) dầu dừa hoặc dầu đậu nành trong 12 tuần. Họ cũng được yêu cầu ăn ít calo hơn và đi bộ hàng ngày. Kết quả như sau:

  • Cả 2 nhóm đều giảm cân (khoảng 1kg)
  • Chỉ có nhóm ăn dầu dừa giảm vòng eo (mỡ bụng), trong khi nhóm ăn dầu đậu nành lại tăng vòng eo một chút.
  • Nhóm ăn dầu dừa tăng mức HDL cholesterol (tốt) trong khi nhóm ăn dầu đậu nành lại giảm HDL cholesterol (tốt) mà tăng LDL cholesterol (có hại)

Như vậy, so với dầu đậu nành, dầu dừa làm giảm cân một lượng tương đương, nhưng lại khiến giảm mỡ bụng tốt hơn.

Một nghiên cứu, theo dữ liệu từ PubMed, trên những người béo phì, 30g dầu dừa trong 4 tuần khiến giảm 2.86cm vòng eo.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho những kết quả tích cực. Tác dụng giảm cân của dầu dừa chỉ ở mức nhỏ, nhưng tác dụng giảm mỡ bụng lại đáng kể.

Mỡ bụng, hay chính xác là mỡ nội tạng, là mỡ bám quanh các cơ quan nội tạng và gây ra viêm nhiễm, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Bất kì việc làm giảm mỡ bụng nào cũng có ảnh hưởng tích cực đến sự trao đổi chất, tuổi thọ và đặc biệt giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tất nhiên, kết quả từ dầu dừa không nhiều lắm, nhưng hãy xem xét dưới góc độ nếu tất cả những người cần giảm mỡ đều thêm một lượng nhỏ dầu dừa vào bữa ăn của mình. Thêm nữa, lại kết hợp với các hình thức giảm cân khác (như kiêng carb, tăng protein), thì lại là một sự hỗ trợ đáng kể.

(Mời xem thêm về Các biện pháp ăn kiêng nổi tiếng nhất thế giới hiện nay).

Vì vậy, hãy kết hợp dầu dừa với các biện pháp giảm cân khác. Cho dù có bao nhiêu bài viết tâng bốc nó lên tận mây xanh đến thế nào, thì bạn cũng đừng mong nó có thể là một phép màu giúp bạn giảm cân ngay tức khắc, đặc biệt nếu bạn chỉ dùng một mình nó.

Nếu bạn muốn giảm cân cấp tốc, hãy xem xét sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Ví dụ như nước uống giảm cân Cleanse Wonder, nó sẽ giúp bạn giảm cân chỉ trong 2 ngày.

Xem ngay: Review về nước giảm cân Cleanse Wonder – bí quyết của các ngôi sao

Dùng dầu dừa thế nào để giảm cân?

Thông thường, dầu dừa đông lại ở 24oC, vì thế tốt nhất là hòa chung chúng với nước nóng ấm.

Thời điểm tốt nhất để uống dầu dừa là 20’ trước bữa ăn. Nó sẽ khiến giảm cơn thèm ăn và làm bạn cảm thấy no nhanh hơn, do vậy sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn.

Để uống, bạn có thể hòa 1 – 2 thìa dầu dừa vào nước nóng, hoặc trà thảo dược, hoặc nước canh… Liều lượng có thể tham khảo như sau:

  • 40 – 59kg: dùng 1 thìa dầu dừa/ lần. Tổng cộng 3 thìa/ ngày.
  • 60 – 80kg: dùng 1.5 thìa dầu dừa/ lần. Tổng cộng 4.5 thìa/ ngày.
  • Trên 80kg: dùng 2 thìa dầu dừa/ lần. Tổng cộng 6 thìa/ ngày.

Bạn cũng có thể ăn trực tiếp dầu dừa mà không cần hòa vào nước nóng.

Một loại axit béo nữa là gamma linolenic (GLA) chứa nhiều trong tim gan động vật, và trong quả lý chua cũng giúp giảm cân rất tốt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tôi không rõ ở Việt Nam có dầu lý chua không. Tuy nhiên, nếu kết hợp cả dầu dừa và dầu lý chua để giảm cân thì kết quả thật tuyệt vời.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ný rằng không phải tất cả các loại dầu dừa đều dùng để giảm cân tốt như nhau. Các công ty thường dùng dung môi để chiết xuất dầu dừa, do vậy bạn cần chọn lựa nơi đáng tin cậy để tránh dư lượng hóa chất.

Còn nếu có điều kiện, dầu dừa hữu cơ nguyên chất vẫn luôn luôn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn.

Xem ngay: Dầu dừa hữu cơ nguyên chất bán tại Tiki

Lưu ý

Hãy nhớ 2 điều này trước khi bạn bắt tay vào ăn dầu dừa để giảm cân:

  • Nếu năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu thụ thì bạn sẽ tăng cân.
  • Mỗi 1 thìa dầu dừa chứa khoảng 130 calo.

Nếu bạn giữ nguyên khẩu phần ăn của bạn, mà lại ăn thêm vài thìa dầu dừa mỗi ngày, thì bạn sẽ tăng cân, chứ không phải là giảm cân!

Vì vậy, hãy thay thế một lượng dầu ăn hoặc 1 lượng thức ăn có calo tương đương trong khẩu phần ăn của bạn bằng dầu dừa. Hoặc tốt nhất là bạn hãy kết hợp dầu dừa với các biện pháp giảm cân khác như ăn kiêng hay tập thể dục.

Bài viết liên quan: Review 10 loại chất béo bão hòa thường ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *