Keto ảnh hưởng đến bệnh vảy nến

Chế độ ăn kiêng Keto có thể khiến bệnh viêm da trầm trọng hơn

Nghiên cứu mới trên chuột cho rằng các chế độ ăn kiêng Keto với hàm lượng chất béo rất cao có thể làm chứng viêm da tồi tệ hơn. Nhóm nghiên cứu cảnh báo những người bị bệnh vẩy nến nên tránh xa các chế độ ăn này.

Chế độ ăn Keto là gì?

Chế độ ăn Keto, hay gọi đầy đủ là Ketogenic – 1 trong những chế độ ăn kiêng phổ biến, giàu chất béo và nghèo carb.

Người ta thường theo chế độ ăn này để giảm cân, bằng cách đưa cơ thể vào trạng thái ketosis.

Đây là trạng thái mà cơ thể đốt mỡ thành năng lượng thay vì đốt carbohyrate như thông thường.

Một số nghiên cứu cho rằng chế độ Keto có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 và bảo vệ khỏi chứng suy giảm nhận thức. Và các bác sĩ đôi khi khuyên bệnh nhân động kinh dùng để giảm các cơn co giật.

Tuy nhiên, Keto cũng có những nguy cơ và hiệu ứng phụ, như các triệu chứng giống như cúm và nổi mẩn trên da.

Một nghiên cứu trên những con chuột bị viêm da giống như bệnh vẩy nến cho thấy một số chế độ ăn Keto – loại rất giàu chất béo – có thể làm bệnh về da trầm trọng hơn.

Các tác giả của nghiên cứu trên, từ đại học Y Khoa Paracelcus ở Salzburg, Áo – đã công bố trong bài báo trên Journal of Investigative Dermatology.

“Nghiên cứu này đem lại một sự hiểu biết rộng rãi về ảnh hưởng khả dĩ của chế độ ăn Keto rất giàu chất béo tới bệnh viêm da, và nhấn mạnh tới tầm quan trọng của thành phần chất béo trong chế độ ăn.” – Ph.D Barbara Kofler, một trong những nhà nghiên cứu chính cho biết.

Ảnh hưởng xấu có thể xảy ra của Keto lên bệnh vẩy nến

Các nhà nghiên cứu cho các nhóm chuột bị bệnh viêm da giống vẩy nến ăn các chế độ ăn Keto khác nhau. Trong đó có chế độ chứa lượng chất béo chuỗi trung bình (MCTs) cao. Đây là loại chất béo chứa nhiều trong dầu dừa.

Họ thấy rằng chế độ ăn giàu MCT – đặc biệt là khi nó cũng chứa omega-3 từ dầu cá, các loại hạt – khiến bệnh viêm da tệ hại hơn (ở chuột).

Nhóm nghiên cứu cũng hi vọng tìm ra Keto giàu chất béo chuỗi dài (LCT) có thể làm giảm chứng viêm da hay không.

Thí nghiệm của họ không xác nhận được điều này. Nhưng cũng cho thấy rằng những chế độ ăn Keto cân bằng hơn không làm bệnh viêm da tồi tệ hơn.

“Chúng tôi thấy rằng một chế độ ăn Keto cân bằng tốt, giới hạn chủ yếu là LCT như dầu ô liu, dầu đậu nành, cá, hạt, bơ, và thịt, không làm bệnh viêm da nặng thêm,” Kofler nói.

“Tuy nhiên, chế độ ăn Keto có hàm lượng MCT cao, đặc biệt là khi kết hợp với omega-3, nên được sử dụng cẩn trọng vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da.”

Ph.D Roland Lang, cộng sự của cô nói thêm: “các chế độ Keto chứa nhiều MCT không chỉ làm tăng biểu hiện của các cytokine, mà còn dẫn đến sự tích tụ bạch cầu trung tính [các tế bào bạch cầu đóng vai trò chính trong các phản ứng miễn dịch] trên da. Kết cục là da chuột trở nên tồi tệ hơn.”

“Bạch cầu trung tính được đặc biệt quan tâm vì chúng được biết là biểu hiện thụ thể cho MCT. Và do đó chế độ ăn Ketogenic có chứa nhiều MCT có thể có tác động đến các bệnh qua trung tính khác không chỉ ở da.”

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu ảnh hưởng của Keto đến bệnh viêm da về lâu dài. Có thể là để tìm ra chế độ Keto nào có hại cho da, và chế độ nào có lợi (nếu có).

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng nói rằng: những người đang theo chế độ Keto cũng không cần quá lo lắng. Trong thí nghiệm, họ cho những con chuột ăn rất rất nhiều chất béo (77% khẩu phần). Hầu hết mọi người sẽ không ăn nhiều như vậy.

Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo những bệnh nhân vẩy nến có thể nên tránh chế độ ăn này, để ngăn ngừa da bị tổn thương thêm.

Theo Medical News Today

1 Comment

  1. Needed to write you one little note to help say thank you as before relating to the exceptional opinions you’ve shown at this time. It’s simply strangely open-handed with you to allow easily precisely what a few individuals might have distributed for an e book to help with making some bucks on their own, certainly considering that you might have tried it if you wanted. Those tricks in addition acted like a fantastic way to realize that other people online have similar dream really like my very own to know a lot more pertaining to this issue. I know there are numerous more pleasurable situations in the future for people who see your website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *