Béo bụng mối nguy hại khôn lường

Béo bụng – mối nguy hại khôn lường và cách giảm mỡ bụng

Khi bước qua tuổi trung niên, lượng mỡ trên cơ thể chúng ta có xu hướng tăng lên – nhiều hơn ở nữ so với nam. Lượng mỡ thừa thường tích ở vùng bụng.

Đã đến lúc chúng ta cần phải chấp nhận điều này như một thực tế không thể tránh được của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết khi vòng bụng tăng lên, các nguy cơ về bệnh tật cũng tăng.

Mỡ bụng, hay chính xác hơn là mỡ nội tạng, là thứ bạn cần quan tâm nhất. Bởi nó là nhân tố chính trong nhiều vấn đề về sức khỏe của bạn. Mỡ nội tạng nguy hại hơn nhiều so với mỡ dưới da – loại mỡ mà tay bạn có thể sờ nắm được.

Mỡ nội tạng thì khác, chúng nằm sâu trong khoang bụng, đệm giữa những cơ quan nội tạng, và không thể sờ được.

Mỡ nội tạng có liên quan đến rối loạn chuyển hóa và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường típ 2. Ở phụ nữ, nó cũng có liên quan đến bệnh ung thư vú và nhu cầu phẫu thuật túi mật.

Cơ thể bạn là hình quả lê hay quả táo?

Kiểu cơ thể hình quả lê là kiểu mà mỡ tập trung chủ yếu ở phần dưới cơ thể (mông, đùi). Đó là loại mỡ dưới da.

Trong khi cơ thể hình quả táo là kiểu mỡ tập trung ở phần bụng, chủ yếu là mỡ nội tạng.

Mỡ tập trung ở đâu được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố di truyền và hormone. Các nhà khoa học và các bác sĩ đang nghiên cứu để đo lường mức độ nguy hại, mối liên quan của mỡ bụng đối với sức khỏe, và theo dõi những sự thay đổi theo độ tuổi và sự tăng, giảm cân nói chung.

Thứ mỡ mà bạn có thể sờ được là mỡ dưới da. Thứ mỡ nằm sâu trong bụng bạn (mỡ nội tạng) có thể đo và nhìn thấy, nhưng không sờ được.

Vậy làm thế nào để giảm mỡ bụng? Câu trả lời không có gì bất ngờ cả: tập luyện và ăn kiêng. Thực ra, việc duy trì hoạt động thể chất suốt ngày, cũng như dành thời gian tập thể dục thậm chí còn quan trọng hơn cả ăn kiêng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng các mô mỡ – đặc biệt là mỡ bụng – có hoạt tính sinh học. Có thể nghĩ về chúng như là một cơ quan hoặc tuyến nội tiết, sản sinh hormone và các chất khác có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vai trò của mỗi loại hormone, nhưng một điều rõ ràng rằng mỡ thừa, đặc biệt là mỡ bụng, phá vỡ sự cân bằng và hoạt động của những hormone này.

Các nhà khoa học cũng tìm ra rằng mỡ nội tạng tạo ra các chất của hệ miễn dịch gọi là cytokine – ví dụ, yếu tố hoại tử khối u và interleukin-6, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những chất này và các chất sinh hóa khác được cho là có ảnh hưởng xấu đến độ nhạy của tế bào với insulin, huyết áp và sự đông máu.

Một lí do mỡ nội tạng rất có hại còn là vị trí của nó gần tĩnh mạch cửa, mang máu từ khu vực ruột đến gan. Các chất được giải phóng ra bởi mỡ nội tạng, bao gồm các axit béo tự do, đi vào tĩnh mạch cửa và tới gan, nơi chúng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất lipid máu.

Mỡ nội tạng có liên quan trực tiếp đến nồng độ cholesterol tổng và LDL cholesterol (có hại) cao, giảm HDL cholesterol (có lợi), và kháng insulin.

Kháng insulin có nghĩa là các tế bào cơ và gan trong cơ thể không đáp ứng đầy đủ với nồng độ insulin thông thường, hormone tuyến tụy mang glucose vào tế bào của cơ thể. Nồng độ glucose trong máu tăng, làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Tập thể dục và ăn kiêng sẽ giúp giảm mỡ bụng

Vậy làm thế nào để giảm mỡ bụng?

Rất nhiều thứ. Khởi đầu, một hoạt động thể chất mức độ trung bình – ít nhất 30 phút mỗi ngày (và có thể đến 60 phút mỗi ngày) để kiểm soát cân nặng và giảm mỡ bụng.

Các bài tập với tạ có thể làm giảm mỡ bụng. Các bài tập cục bộ, ví dụ như đứng lên ngồi xuống, có thể làm săn chắc cơ bụng, nhưng không giúp bạn loại bỏ mỡ nội tạng.

Chế độ ăn uống cũng quan trọng. Chú ý đến lượng ăn, và chú trọng đến carbohydrate phức tạp (trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt) và protein nạc hơn là carbohydrate tinh chế (bánh mì trắng, gạo trắng, đường…). Thay thế chất béo bão hòa và trans fat bằng những chất béo không bão hòa đa cũng có thể giúp bạn.

Các nhà khoa học hi vọng có thể phát triển được những thuốc có thể giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, đến nay, các chuyên gia vẫn cho rằng lối sống, đặc biệt là tập thể dục, là cách tốt nhất để chiến đấu với mỡ nội tạng.

Theo Harvard Health Publishing

1
Leave a Reply

Hãy bình luận nhé!

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

Drug Rehab Centers

drug rehab georgia