Chuối giảm cân

Ăn chuối dễ tăng cân hay dễ giảm cân?

Những người muốn cải thiện sức khỏe thường được khuyên nên ăn nhiều rau và trái cây.

Tuy nhiên, một số người lo ngại những loại hoa quả nhiều đường như chuối có thể khiến họ tăng cân.

Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu xem chuối sẽ dễ làm bạn lên cân hay giảm cân nhé.

Thông tin dinh dưỡng của chuối

Chuối chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chúng chứa chất xơ, carb, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất.

Một quả chuối cỡ vừa bao gồm:

  • Kali: bằng 12% RDI
  • Vitamin B6: bằng 20% RDI
  • Vitamin C: bằng 17% RDI
  • Magiê: bằng 8% RDI
  • Đồng: bằng 5% RDI
  • Mangan: bằng 15% RDI
  • Chất xơ: 3.1g

*RDI: lượng khuyến nghị hàng ngày

Nó cung cấp khoảng 105 kcal, 90% đến từ carb. Hầu hết carb trong chuối chín là đường: sucrose, glucose và fructose.

Ngoài ra, chuối có hàm lượng chất béo và đạm thấp.

Chuối cũng chứa một lượng các hợp chất trong thực vật có lợi cho sức khỏe và các chất chống oxi hóa, bao gồm dopamine và catechin.

Chuối chứa nhiều chất xơ nhưng ít năng lượng

Một quả chuối cỡ vừa cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ cần thiết trong một ngày, mà chỉ chứa 105 kcal.

Chất xơ rất quan trọng cho hệ tiêu hóa của bạn. Ăn nhiều chất xơ thậm chí giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh túi thừa và một số loại ung thư (6789101112).

Một chế độ ăn đầy đủ chất xơ sẽ giúp bạn giảm cân (1314).

Có một nghiên cứu về lượng thức ăn đầu vào của 252 phụ nữ trong thời gian 20 tháng. Kết quả cho thấy mỗi 1g chất xơ những người phụ nữ đó ăn hàng ngày, cân nặng của họ sẽ giảm đi khoảng 0.25kg.

Tác dụng này được cho là vì chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn nên ăn ít hơn về sau.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho thấy rằng tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn không ảnh hưởng đến sự no và lượng calo nạp vào (16).

Chuối càng xanh, lượng tinh bột kháng càng nhiều

Loại carb nào chứa trong chuối phụ thuộc vào độ chín của chuối. Những quả chuối xanh có hàm lượng tinh bột và tinh bột kháng cao. Trong khi chuối chín chứa chủ yếu là đường.

Tinh bột khác là glucose (tinh bột) chuỗi dài có khả năng chống tiêu hóa. Chúng hoạt động giống chất xơ hòa tan trong cơ thể và có nhiều lợi ích tiềm tàng cho sức khỏe, bao gồm giảm cân và giảm lượng đường trong máu (171819202122).

Tinh bột kháng cũng làm chậm tốc độ hấp thu đường từ thức ăn. Nó giúp lượng đường trong máu ổn định và giúp bạn cảm thấy no (23242526).

Thêm vào đó, tinh bột kháng có thể thúc đẩy sự đốt cháy mỡ.

Chuối có chỉ số đường huyết thấp, tuy nhiên tùy thuộc vào độ chín

Chỉ số đường huyết GI dùng để đo lường mức độ làm tăng nồng độ đường trong máu của thức ăn. Những thức ăn có GI nhỏ hơn 55 thì coi là có GI thấp. Từ 56-69 là trung bình, còn trên 70 là cao.

Những thức ăn chứa nhiều đường được hấp thụ nhanh, và có chỉ số đường huyết cao vì chúng khiến đường huyết tăng nhanh.

Ăn nhiều thức ăn có GI cao có liên quan đến việc tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường típ 2, bệnh tim mạch và đột quỵ (303132333435363738394041).

Thức ăn có các loại carb chậm hấp thu có GI thấp hơn và giữ cho đường huyết ổn định. Do chuối chứa đến 90% là carb, đôi khi chúng được coi là loại quả chứa nhiều đường và khiến đường huyết của bạn tăng.

Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của chuối là 42 – 62 tùy theo độ chín của chuối. Đó là chỉ số đường huyết ở mức thấp đến trung bình.

Chuối chín thì có GI cao hơn chuối xanh. Nói chung, chuối có xu hướng giải phóng đường từ từ.

Một nghiên cứu gần đây theo dõi bệnh nhân tiểu đường típ 2 có cholesterol cao. Họ thêm khoảng 250g chuối vào bữa sáng trong 4 tuần. Kết quả cho thấy nồng độ cholesterol và đường huyết lúc đói giảm đáng kể.

Như vậy, chuối có thể giúp bạn cảm thấy no và ổn định đường huyết của bạn. Điều này sẽ giúp bạn giảm cân về lâu về dài.

Ăn chuối làm bạn cảm thấy no, nhưng không bằng 1 số loại trái cây khác

Ăn no bởi những đồ ăn vặt nhiều chất xơ, ít calo sẽ giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng.

Những đồ ăn này giúp bạn giảm cảm giác đói và tránh ăn nhiều sau đó, mà lại không tăng lượng calo nạp vào người lên bao nhiêu.

Trên thực tế, chuối giúp bạn no tốt hơn nhiều đồ ăn vặt nhiều calo khác. Tuy nhiên so với một số loại trái cây khác, như táo hay cam, thì không bằng (tính trên 1 calo).

Như vậy ăn chuối dễ béo hay dễ giảm cân?

Tổng kết những phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy: không còn nghi ngờ gì về việc ăn chuối rất lành mạnh và nhiều dinh dưỡng. Chúng cũng giàu chất xơ mà lại ít calo.

Chúng có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình, không làm đường huyết của bạn tăng mạnh như các thức ăn giàu carb khác.

Mặc dù không có nghiên cứu nào trực tiếp nghiên cứu ảnh hưởng của chuối đến cân nặng, nhưng chuối chứa nhiều thành phần giúp bạn giảm cân.

Vì thế nếu bạn muốn giảm cân, sẽ không hề gì nếu bạn muốn ăn nhiều chuối cả.

Theo Healthline

1 Comment

  1. I needed to draft you a bit of word so as to thank you very much yet again over the breathtaking knowledge you’ve discussed in this article. It is really tremendously open-handed of you to present extensively all that a few individuals would’ve marketed for an ebook in making some profit for their own end, notably considering that you could have done it if you ever wanted. Those suggestions additionally worked like the easy way to be aware that other people have the identical fervor just like my very own to know many more with respect to this issue. I believe there are several more enjoyable sessions up front for folks who look into your site.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *