che do an kieng

9 chế độ ăn kiêng phổ biến nhất thế giới hiện nay

Có đến hàng ngàn chế độ ăn kiêng trên thế giới. Có các chế độ ăn kiêng để giảm cân, có loại thì lại để tăng cân, giảm cholesterol, để sống lâu và khỏe mạnh, vì lí do đức tin… và cả đống lí do khác.

Một “chế độ ăn kiêng” là một kế hoạch ăn uống cố định trong đó loại thức ăn và lượng thức ăn được định ra để đạt được giảm cân hoặc tuân theo một lối sống đặc biệt nào đó.

Dưới đây là 9 chế độ ăn kiêng phổ biến nhất trên thế giới, dựa trên 3 thông số: số bài viết về nó, độ phổ biến của các bài viết, và mức độ thường xuyên được phản hồi của chúng.

Chế độ Atkins Chế độ Zone Chế độ Ketogen Chế độ ăn bán chay Chế độ ăn thuần chay Chế độ Weight Watchers Chế độ South Beach Chế độ ăn Thực phẩm thô Chế độ ăn Địa Trung Hải

1. Chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiếng Atkins tập trung vào việc kiểm soát mức insulin trong cơ thể thông qua chế độ ăn uống có carbohydrate thấp.

Khi ta ăn một lượng lớn carbohydrate tinh chế, mức insulin sẽ tăng và giảm đột ngột. Mức insulin tăng sẽ khiến cơ thể trữ năng lượng từ thức ăn ăn vào, khiến càng ít khả năng cơ thể sử dụng lượng mỡ trong cơ thể là nguồn năng lượng.

Vì vậy, những người theo chế độ ăn kiêng Atkins sẽ kiêng carbohydrate nhưng có thể ăn protein và chất béo theo sở thích.

Dù phổ biến nhưng chế độ ăn kiêng Atkins cũng có những rủi ro nhất định. Những ai muốn theo chế độ này thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Hãy xem thêm chi tiết ở bài viết riêng về Chế độ ăn kiêng Atkins đây nhé!

2. Chế độ ăn kiêng Zone

Chế độ ăn kiêng Zone hướng tới thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là: 40% carbohydrate, 30% chất béo, và 30% protein. Mục đích chủ yếu là để kiểm soát mức độ insulin, thế nhưng lại có thể thành công trong việc giảm cân hơn nhiều cách khác.

Chế độ ăn kiêng Zone khuyến khích ăn carbohydrate chất lượng (tức là carbohydrate chưa tinh chế) và chất béo như là dầu ô liu, bơ, và các loại hạt.

3. Chế độ ăn kiêng Ketogen

Chế độ ăn kiêng Ketogen đã được sử dụng trong nhiều thập kỉ để điều trị chứng động kinh cũng như một số tác dụng khác. Chế độ này giảm thức ăn chứa carbohydrate và tăng lượng chất béo. Nghe có vẻ trái với lẽ thường, tuy nhiên điều đó lại giúp cơ thể đốt cháy mỡ làm nhiên liệu, thay vì carbohydrate.

Những loại chất béo lành mạnh, như là trong bơ, dừa, quả hạch Brazil, dầu cá, dầu ô liu có thể thêm thoải mái vào thực đơn để tăng chất béo cho cả bữa ăn.

Chế độ ăn kiêng này phá vỡ những chất béo tích tụ để làm nhiên liệu và tạo ra các chất gọi là ketone thông qua một quá trình gọi là ketosis. Tuy nhiên, chế độ này cũng có những rủi ro, bao gồm nhiễm toan tiểu đường dành cho người mắc bệnh tiểu đường típ 1, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Mặc dù các nghiên cứu mới chỉ trong vòng vài năm gần đây, nhưng có những nghiên cứu đầy hứa hẹn liên quan đến kiểm soát bệnh tiểu đường, sự trao đổi chất, giảm cân và thay đổi thành phần cơ thể.

4. Chế độ ăn bán chay

Có rất nhiều thể loại khác nhau, tuy nhiên nhìn chung những người theo đuổi chế độ ăn bán chay (vegetarian) chỉ ăn các thức ăn từ thực vật, và một số thức ăn có nguồn gốc động vật như trứng, sữa, men và mật ong.

Các nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy những người ăn chay có thể trọng thấp hơn, ít bệnh tật và thường có tuổi thọ cao hơn những người ăn thịt.

5. Chế độ ăn thuần chay

Thuần chay (Vegan) có thể nói là một lối sống, một triết lí hơn là chỉ một chế độ ăn kiêng. Một người thuần chay không ăn tất cả những gì có nguồn gốc động vật, kể cả trứng, sữa, men, mật ong, gelatin… Họ theo đuổi chế độ ăn này không phải chỉ vì lí do sức khỏe, mà là vì môi trường, đạo đức hay nhiều lí do về tinh thần khác.

6. Chế độ ăn kiêng Weight Watchers

che do an kieng weight watchers

Chế độ ăn kiêng Weight Watchers (Theo dõi Cân nặng) tập trung vào việc giảm cân thông qua ăn kiêng, tập thể dục, và một mạng lưới hỗ trợ.

Tập đoàn Weight Watchers được sáng lập vào những năm 1960 do một bà nội trợ – người đã từng giảm cân được và lo lắng rằng mình sẽ tăng cân lại. Vì vậy, bà tạo ra một mạng lưới bạn bè. Dần dần, Weight Watchers phát triển thành một công ty lớn, với nhiều chi nhánh trên khắp thế giới.

Những người ăn kiêng có thể tham gia các buổi gặp mặt trực tiếp, hoặc online. Trong trường hợp nào thì cũng có sẵn rất nhiều sự hỗ trợ và đào tạo dành cho họ.

7. Chế độ ăn kiêng South Beach

Chế độ ăn kiêng này được sáng tạo ra bởi một bác sĩ chuyên khoa tim – bác sĩ Agatston, và một chuyên gia dinh dưỡng – Marie Almon. Nó tập trung vào việc kiểm soát mức độ insulin, và lợi ích của những carbohydrate chậm chưa tinh chế trái ngược với carbohydrate nhanh.

Bác sĩ Agatston đã nghĩ ra chế độ ăn kiêng South Beach vào những năm 1990 vì ông thất vọng với chế độ ăn ít chất béo, giàu carb được hỗ trợ bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Ông tin rằng chế độ ăn ít béo sẽ không có hiệu quả trong thời gian dài.

8. Chế độ ăn thực phẩm thô

Chế độ ăn thực phẩm thô, hay chủ nghĩa thực phẩm thô, liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm và đồ uống không được chế biến, hoàn toàn dựa trên thực vật và hữu cơ lý tưởng.

Những người theo chế độ ăn này tin rằng ít nhất ba phần tư lượng thức ăn của một người nên bao gồm thực phẩm thô. Đó là các thực phẩm và đồ uống chưa được chế biến, có nguồn gốc thực vật và hữu cơ lí tưởng.

Một số lượng đáng kể những người theo chế độ này cũng là người ăn chay và không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có nguồn gốc động vật.

9. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải

Chế độ ăn kiêng ở Nam Âu này đặc biệt tập trung vào thói quen ăn uống của những người Crete, Hy Lạp và miền Nam nước Ý. Ngày nay, nó bao gồm cả Tây Ban Nha, miền Nam nước Pháp và Bồ Đào Nha, mặc dù Bồ Đào Nhà không hề giáp biển Địa Trung Hải.

Chế độ ăn này có nhiều thức ăn từ thực vật, hoa quả tươi như đồ tráng miệng, đậu, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, và dầu ô liu như là nguồn chất béo chính.

Phô mai và sữa chua là những thực phẩm từ sữa chính. Chế độ ăn uống cũng bao gồm một lượng cá và thịt gia cầm vừa phải, khoảng bốn quả trứng mỗi tuần, một lượng nhỏ thịt đỏ và một chút rượu vang.

Lên đến 1/3 phần ăn có chứa chất béo, trong đó chất béo bão hòa không vượt quá 8% lượng calo.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn uống được nghiên cứu rộng rãi nhất cho đến nay, với nghiên cứu đáng tin cậy hỗ trợ việc sử dụng nó để cải thiện chất lượng cuộc sống của con người và giảm nguy cơ bệnh tật.

Theo Christian Nordqvist – MedicalNewsToday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *