5 thực phẩm giảm cân đốt mỡ tự nhiên hiệu quả

5 loại thực phẩm giảm cân đốt mỡ tự nhiên thực sự có hiệu quả

Thực phẩm giảm cân đốt mỡ là một trong số những sản phẩm gây tranh cãi nhất trên thị trường.

Chúng được mô tả là thực phẩm dinh dưỡng làm tăng sự trao đổi chất, giảm hấp thu chất béo và giúp cơ thể bạn đốt mỡ thành năng lượng nhiều hơn.

Các nhà sản xuất thường thổi phồng chúng lên thành những giải pháp thần kì cho vấn đề cân nặng của bạn. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm giảm cân không có tác dụng mấy, thậm chí có trường hợp còn có hại cho cơ thể.

Lí do là vì thực phẩm giảm cân không được kiểm duyệt chặt chẽ như các loại thuốc hay thực phẩm chức năng khác.

Tuy vậy, cũng có nhiều sản phẩm bổ sung tự nhiên đã được chứng minh giảm cân hữu hiệu.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm giảm cân tự nhiên hữu hiệu nhất.

1. Caffeine

Caffeine là một chất thường thấy trong cà phê, trà xanh và hạt cacao. Đó cũng là một nguyên liệu phổ biến trong các thực phẩm giảm cân thương mại – với một lí do tốt.

Caffein giúp tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt mỡ nhiều hơn. Các nghiên cứu cho thấy caffeine có thể tạm thời tăng cường trao đổi chất lên đến 16% trong khoảng 1 đến 2 giờ.

Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra caffeine giúp cơ thể đốt mỡ thành năng lượng nhiều hơn. Tuy nhiên, tác dụng này ở người gầy lại mạnh hơn ở người béo phì.

Không may, dùng caffeine quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể dần dần “nhờn” với tác dụng của nó.

Để tận dụng lợi ích của caffeine, bạn không nhất thiết phải dùng sản phẩm bổ sung. Đơn giản là uống vài tách cà phê đặc, đó là nguồn caffeine tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Tinh chất trà xanh

Tinh chất trà xanh đơn giản là dạng cô đặc của trà xanh. Nó chứa đựng tất cả lợi ích của trà xanh trong một viên nhỏ, hoặc một nhúm bột.

Tinh chất trà xanh chứa nhiều caffein cũng như EGGC. 2 chất này đều giúp cơ thể đốt mỡ hiệu quả.

Thêm vào đó, 2 thành phần này kết hợp với nhau sẽ giúp bạn đốt mỡ thông qua một quá trình gọi là thermogenesis (sinh nhiệt). Đây là 1 quá trình cơ thể đốt calo và sinh ra nhiệt.

6 nghiên cứu đã tìm ra rằng uống kết hợp tinh chất trà xanh và caffein giúp người ta đốt mỡ nhiều hơn 16% so với giả dược (loại chất uống vào không có tác dụng gì với cơ thể).

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học so sánh ảnh hưởng lên sự đốt mỡ giảm cân của giả dược, caffein và một hỗn hợp chứa cả tinh chất trà xanh và caffein.

Họ tìm ra rằng hỗn hợp trà xanh và caffein đốt nhiều hơn chỉ mình caffein 65 calo/ngày, và 80 calo so với giả dược.

Nếu bạn muốn sử dụng tác dụng của tinh chất trà xanh, hãy thử uống 250-500mg/ngày. Điều đó tương đương với việc uống 3-5 cốc trà xanh.

3. Bột protein

Protein cực kì quan trọng trong việc giảm mỡ. Ăn nhiều đạm giúp bạn đốt mỡ nhờ tăng cường trao đổi chất và hạn chế sự thèm ăn. Điều này cũng giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp.

1 nghiên cứu trên 60 người thừa cân và béo phì cho thấy một chế độ ăn giàu đạm có tác dụng giảm mỡ gần gấp đôi so với chế độ ăn có lượng đạm vừa.

Đạm cũng giúp hạn chế sự thèm ăn thông qua việc tăng nồng độ các hormone cảm giác no như GLP-1, CCK và PYY, trong khi làm giảm nồng độ hormone cảm giác đói ghrelin.

Trong khi bạn có thể nạp bất kì loại protein nào từ thực phẩm giàu đạm, nhiều người vẫn thấy khó khăn để ăn đủ đạm mỗi ngày.

Vì vậy, bột protein bổ sung là một cách thuận tiện để bổ sung đạm cho cơ thể.

Có nhiều sự lựa chọn cho bạn: các loại bột whey, casein, đậu nành, trứng và đạm cây gai dầu. Tuy nhiên, một điều quan trọng là hãy chọn loại chứa ít đường và chất phụ gia, đặc biệt là khi bạn muốn giảm cân.

Hãy nhớ 1 điều rằng calo vẫn rất quan trọng. Sản phẩm bổ sung protein chỉ để thay thế bữa ăn vặt hoặc 1 phần của bữa ăn, chứ đừng ăn thêm nó và giữ nguyên các bữa khác.

Liều lượng bổ sung thông thường là 1-2 thìa (25-50g)/ ngày.

4. Chất xơ hòa tan

Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ hòa tan hút nước trong đường tiêu hóa và tạo thành một chất giống như gel.

Điều thú vị là các nghiên cứu đã cho thấy chất xơ hòa tan có thể giúp đốt mỡ và giảm thèm ăn. Đó là vì chất xơ hòa tan làm tăng nồng độ hormone “no” PYY à GLP-1. Nó cũng làm giảm hormone “đói” ghrelin.

Thêm nữa, chất xơ hòa tan giúp các dưỡng chất đi vào ruột chậm hơn. Điều này kéo dài quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Còn nữa, chất xơ hòa tan cũng giúp giảm sự hấp thu calo của cơ thể từ thức ăn, do đó sẽ giúp bạn giảm mỡ.

Trong 1 nghiên cứu, 17 người thực hiện những chế độ ăn với lượng chất xơ và chất béo khác nhau. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều chất xơ hấp thu ít chất béo và calo hơn những người khác.

Mặc dù bạn có thể nạp chất xơ từ rất nhiều loại rau củ quả, những vẫn có rất nhiều người vẫn cảm thấy khó mà ăn đủ lượng chất xơ cần thiết.

Trong trường hợp đó, các sản phẩm bổ sung chất xơ là hết sức cần thiết.

5. Yohimbine

Yohimbine là một chất tìm thấy trong vỏ cây Pausinystalia yohimbe, 1 loài cây ở Trung Phi và Tây Phi.

Nó thường được sử dụng làm thuốc kích dục, nhưng nó cũng chứa các thành phần giúp giảm mỡ.

Yohimbine hoạt động thông qua việc ức chế các thụ thể tiết adrenalin alpha-2.

Thông thường những thụ thể này kìm hãm tác dụng của adrenaline, mà 1 trong những tác dụng đó là thúc đẩy sự đốt mỡ.

Yohimbine ức chế những thụ thể này, giải phóng tác dụng của adrenaline, do vậy tăng cường đốt mỡ thành năng lượng.

Một nghiên cứu trên 20 cầu thủ bóng đá cho thấy dùng 10mg yohimbine 2 lần mỗi ngày giúp giảm 2.2% lượng mỡ cơ thể, chỉ trong 3 tuần.

Hãy nhớ rằng những vận động viên này khá gầy. Vì thế con số 2.2% là rất đáng kể.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy yohimbine làm giảm sự thèm ăn.

Tuy vậy, vẫn cần nhiều thông tin hơn để có thể khuyên dùng yohimbine như 1 loại bổ sung giảm béo.

Thêm vào đó, do yohimbine khiến nồng độ adrenaline tăng, có thể có các tác dụng phụ như: chóng mặt, bồn chồn, hồi hộp và huyết áp cao.

Nó cũng có thể tương tác với một số thuốc huyết áp và thuốc trầm cảm thông dụng. Vì thế nếu bạn đang uống thuốc gì đó, tốt nhất hãy tham khảo kĩ trước khi dùng yohimbine.

Một số thực phẩm bổ sung khác có thể giảm cân đốt mỡ

Có nhiều thực phẩm bổ sung khác có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, hoặc chúng có tác dụng phụ, hoặc chưa có nhiều bằng chứng thuyết phục cho tác dụng giảm cân của chúng.

Dưới đây là một số sản phẩm thông dụng.

5-HTP: là một loại amino axit và là tiền chất của hormone serotonin. Nó có thể giúp giảm cân nhờ làm giảm sự thèm carb. Tuy nhiên, nó cũng có thể tương tác với những loại thuốc điều trị trầm cảm.

Synephrine: là một chất đặc biệt có nhiều trong cam đắng. Có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp đốt mỡ giảm cân, nhưng chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của nó.

Tinh chất cà phê xanh: Nghiên cứu cho thấy tinh chất cà phê xanh có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tinh chất cà phê xanh đều được bảo trợ bởi các nhà sản xuất, do vậy có thể sẽ có một số ảnh hưởng đến kết quả.

CLA (axit linoleic liên hợp): CLA là 1 nhóm các axit béo omega-6 có thể giúp đốt mỡ. Tuy nhiên, tác dụng của nó nói chung ít, và các bằng chứng thì chưa rõ ràng.

L-carnitine: Là 1 loại amino axit tự nhiên. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp đốt mỡ, tuy nhiên các bằng chứng vẫn chưa rõ ràng.

Tóm lại

Nói chung, sẽ không có viên thuốc thần kì nào giúp bạn giảm cân ngay tức khắc.

Tuy nhiên, có nhiều giải pháp tự nhiên giúp bạn giảm cân đốt mỡ khi bạn kết hợp chúng với một chế độ ăn lành mạnh và thói quen tập thể dục.

Những giải pháp đó bao gồm: caffeine, tinh chất trà xanh, sản phẩm bổ sung protein, sản phẩm bổ sung chất xơ và yohimbine.

Trong đó, caffeine, tinh chất trà xanh và sản phẩm bổ sung protein có vẻ như hữu hiệu nhất để bạn giảm mỡ và có vóc dáng thon gọn như mong muốn.

Theo Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *