5 loại mỡ trong cơ thể

5 loại mỡ trong cơ thể – bí mật ít người biết đến

Trong vài năm gần đây, chúng ta đã thay đổi thái độ đối với một nhóm thức ăn chính: chất béo. Chất béo không còn là kẻ thù chính của sức khỏe nữa (mà là đường, nếu bạn chưa biết!).

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại chất béo đều như nhau. Ăn chất béo lành mạnh thì tốt cho sức khỏe, chứa một lượng mỡ cân bằng lành mạnh trên cơ thể mình cũng tốt luôn (đặc biệt là với phụ nữ).

Nhưng một số loại mỡ thì có hại. Và chứa quá nhiều loại mỡ thừa có hại ấy trên cơ thể sẽ gây ra rất nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Vì thế, bài viết dưới đây sẽ phân tích cho các bạn hiểu rõ những loại mỡ trong cơ thể, và vai trò, ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của chúng ta như thế nào.

Các loại mỡ

Có 4 loại mỡ chính trong cơ thể. Mỗi loại có cấu trúc phân tử và ảnh hưởng đối với sức khỏe riêng. Vì thế biết về các loại mỡ này sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Có thể ví mỡ cơ thể như một cơ quan, giống như tim, phổi hay da. Nó chứa năng lượng, ảnh hưởng đến hormone, và đặc biệt là sự trao đổi chất.

4 loại mỡ chính đó là: mỡ nâu, mỡ be, mỡ trắng dưới da và mỡ trắng nội tạng.

Nói chung, những loại mỡ tối màu là loại “có lợi”, trong khi loại mỡ trắng là loại mỡ xuất hiện trên cơ thể khi chế độ ăn và lối sống không hợp lí, và gây nên những vấn đề lâu dài về sức khỏe.

1. Mỡ nâu

Đây là loại mỡ “có lợi”, cung cấp năng lượng cho tế bào. Thực ra, nó “ăn” các giọt mỡ từ mỡ trắng, do vậy sẽ giúp bạn giảm cân.

Mỡ nâu hay mô mỡ màu nâu (BAT), chịu trách nhiệm cho nhiệt độ cơ thể và được tìm thấy ở vùng sau cổ và ngực.

Vì là loại mỡ “đốt mỡ”, nên nó cũng có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường.

Chúng ta có thể tăng lượng mỡ nâu lành mạnh này bằng chế độ ăn của mình, hoặc uống viên bổ sung và thay đổi lối sống. Hoặc một số yếu tố khác, ví dụ như tiếp xúc với nhiệt độ lạnh sẽ thúc đẩy việc chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu.

2. Mỡ be

Là sự kết hợp giữa mỡ trắng và mỡ nâu, có ở dọc cột sống và xương đòn.

Nhờ tập thể dục, hormone irisin được sản xuất ra, chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ màu be. Một số thức ăn nhất định, ví dụ như nho, có thể giúp quá trình “nâu hóa” này.

3. Mỡ trắng dưới da

Loại mỡ này dự trữ calo và sản xuất adiponectin, một loại hormone giúp gan và cơ quản lí insulin. (Insulin là loại hormone kiểm soát glucose hay đường, cực kì quan trọng đối với cơ thể.) Nó giữ cho đường máu ổn định và kiểm soát lượng mỡ trắng.

Vấn đề là nếu có quá nhiều mỡ trắng (và adiponectin được tiết ra) thì quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại. Khi đó cơ thể sẽ tăng cân dần – đặc biệt là quanh vùng mông, đùi và bụng – nơi thường rất khó để giảm mỡ.

4. Mỡ dưới da (SF)

Loại mỡ này ngay dưới da bạn, và đó là loại mỡ dùng để xác định phần trăm mỡ cơ thể. Nó phân bố trên toàn cơ thể, nhưng đặc biệt là trên phần lưng cánh tay, đùi và mông.

Loại mỡ này sản xuất hormone oestrogen ở cả hai giới. Nếu oestrogen thừa, nó sẽ trở thành hormone chi phối, gây tăng cân có hại và tăng nguy cơ bệnh tật.

5. Mỡ nội tạng

Đây là loại mỡ nguy hiểm nhất, tồn tại bao quanh những cơ quan nội tạng trong khoang bụng. Nó có thể có đặc điểm là “bụng to”, hoặc nghiêm trọng hơn là gan to – gây ra bởi máu chảy ra từ mỡ nội tạng quanh các cơ quan, và dồn lại ở đó.

Điều này làm tăng cholesterol máu tổng, cùng với các hóa chất gây viêm có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường típ 2 và ung thư.

Đó là lí do tại sao mỡ bụng là loại đáng lo lắng nhất trong cơ thể bạn.

Làm thế nào để giảm mỡ có hại?

Khi chúng ta ăn theo một chế độ giảm lượng calo đến mức thấp hơn mức cần thiết trong một ngày, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ mỡ cơ thể. Và loại mỡ nguy hiểm đến sức khỏe như mỡ bụng (mỡ nội tạng) sẽ mất trước tiên.

Mỡ dưới da thì cần nhiều thử thách hơn để giảm, và khi nó thừa thì trông bạn có thể không hấp dẫn cho lắm. Cơ thể giữ mỡ dưới da để đề phòng trong trường hợp khẩn cấp, ví dụ như lúc chết đói hoặc cần phục hồi cơ thể. Đó là một chiến thuật tiến hóa cổ xưa, tuy nhiên hiếm khi xảy ra trong cuộc sống hiện đại.

Các bài tập và chế độ ăn hợp lí sẽ dẫn đến giảm mỡ khắp cơ thể. Bởi vì cơ thể cảm nhận được sự giảm calo và di chuyển mỡ xung quanh để lấy năng lượng, điều này thúc đẩy giảm cân nói chung.

Một quy luật trong giảm cân là: nếu bụng bạn càng ít mỡ, thì phần mỡ dưới da cứng đầu sẽ càng nhanh biến mất. Vì thế, hãy nhìn vào vùng bụng trước tiên đi đã.

Alpha và Beta

Cũng như các loại lưu trữ mỡ, cơ thể cũng có 2 thụ thể mỡ: Alpha và Beta. Chúng hoạt động đối lập nhau. Thụ thể Alpha làm giảm sự đốt mỡ và lưu lượng máu, còn Beta thì tăng khả năng đốt mỡ của cơ thể và tăng lưu lượng máu qua những mô mỡ.

Tỉ lệ 2 thụ thể này sẽ xác định bạn giảm cân khó hay dễ, và đương nhiên ở mỗi người tỉ lệ đó khác nhau.

Cơ thể có càng nhiều thụ thể Alpha thì bạn giảm béo càng khó và ngược lại nếu bạn có nhiều thụ thể Beta.

Tin không vui cho bạn là số lượng các thụ thể đã được xác định ngay từ khi bạn sinh ra rồi, vì thế không có cách nào làm bạn thay đổi được điều này cả. Vì thế, phương án duy nhất để duy trì cân nặng chỉ còn là: hãy chung thủy với một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Ăn uống thế nào để chuyển hóa mỡ xấu?

Cho dù là mỡ ở đâu trên cơ thể bạn thì cũng có một số thói quen tốt có thể giúp bạn giữ cho thụ thể “đốt mỡ” Beta hoạt động và giảm lượng mỡ xấu mà bạn không cần. Đó là:

  • Ăn ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc, đặc biệt là các loại hoa quả và rau có chỉ số đường huyết thấp. Bạn cũng có thể tránh hoa quả để giảm lượng đường ăn vào, nhưng phải đảm bảo ăn nhiều rau để có đầy đủ vitamin và khoáng chất.
  • Loại bỏ toàn bộ các loại carbohydrate tinh chế (trắng) và thay bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt (nâu).
  • Tập thể dục 30 – 45 phút, 3 lần mỗi tuần.
  • Ăn ít và thường xuyên. Ăn khoảng 5 – 6 bữa nhỏ một ngày, với những đồ ăn nhẹ nhiều đạm.
  • Tập tạ 2 buổi vào những ngày không tập thể dục.
  • Và một lựa chọn cực đoan, khi không tập luyện, hãy thực hiện giải độc cơ thể. Uống thật nhiều nước và trà thảo mộc và ăn rau luộc.

Theo Cosmopolitan

Leave a Reply

Hãy bình luận nhé!

  Subscribe  
Notify of