12 luu y giam can

12 lưu ý nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả

Bạn đang loay hoay tìm một cách giảm cân hiệu quả? Một thực đơn giảm cân theo chế độ kiêng khem ngặt nghèo hay những bài tập thể dục cường độ cao? Chuyên gia dinh dưỡng từ chuyên trang NHS đã đưa ra 12 lời khuyên dưới đây cho bạn.

1. Đừng bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng không giúp bạn giảm cân hiệu quả. Trái lại, điều đó khiến bạn thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, và có khả năng bạn lại ăn nhiều đồ ăn vặt hơn trong ngày vì bạn đói. Hãy chọn lựa một bữa sáng thông minh theo các thực đơn giảm cân.

2. Ăn uống điều độ

Giờ giấc các bữa ăn cố định và đều đặn giúp cơ thể bạn đốt cháy năng lượng nhanh hơn. Nó cũng khiến bạn đỡ ăn vặt (những thứ nhiều chất béo và đường) – một điều rõ ràng là không giúp ích gì cho việc giảm cân của bạn.

3. Ăn nhiều hoa quả và rau

Hoa quả và rau có ít chất béo và năng lượng, lại có nhiều chất xơ – 3 yếu tố quan trọng trong việc giảm cân. Hơn nữa, chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

4. Vận động nhiều hơn

Điều này là chắc chắn để giảm cân hiệu quả. Bởi vì vận động nhiều khiến bạn giải phóng năng lượng dư thừa mà các chế độ ăn kiêng chưa đáp ứng được. Hơn nữa lại rất tốt cho sức khỏe của bạn.

5. Uống nhiều nước

Con người đôi khi nhầm lẫn giữa cơn đói và cơn khát. Điều đó có thể dẫn bạn đến việc nạp vào một đống calo dư thừa trong khi điều bạn thực sự cần là một cốc nước.

Nếu nước lọc làm bạn thấy tẻ nhạt, bạn có thể thử những loại nước uống giảm cân từ rau quả, rất dễ làm, vừa giúp giảm cân lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

6. Ăn đồ ăn có nhiều chất xơ

Chất xơ khiến bạn cảm thấy no, vì vậy rất tốt cho việc giảm cân. Chất xơ chỉ có trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau quả, các loại hạt…

7. Đọc nhãn mác đồ ăn

Đọc nhãn mác đồ ăn giúp bạn hiểu rõ các thành phần của chúng, do đó bạn có thể chọn lựa những đồ ăn tốt hơn cho sức khỏe của mình.

8. Ăn bằng bát đĩa nhỏ hơn

Ăn bằng bát đĩa nhỏ hơn sẽ giúp bạn giảm cân? Đúng vậy, bát đĩa nhỏ hơn sẽ khiến bạn ăn ít hơn bình thường. Nhờ đó, dần dần cơ thể bạn sẽ quen dần với việc ăn ít hơn mà không cảm thấy đói. Phải mất đến 20 phút để dạ dày báo với bộ não của bạn là bạn đã no, vì thế hãy ăn chậm thôi, và dừng ăn trước khi bạn cảm thấy no.

9. Đừng kiêng hoàn toàn đồ ăn nào

Đừng loại bỏ hoàn toàn đồ ăn nào, đặc biệt là đồ ăn bạn yêu thích. Vì việc ăn kiêng chỉ khiến bạn thèm nó hơn. Hãy tự thưởng cho mình những món yêu thích miễn là bạn đảm bảo số calo nạp vào người nằm trong giới hạn cho phép.

10. Không trữ “đồ ăn rác

thực đơn giảm cân

Đừng dự trữ những “đồ ăn rác” (junk food – đồ ăn không tốt cho sức khỏe) như sô cô la, bích quy, đồ uống có ga… Thay vào đó, hãy tích trữ những đồ ăn vặt lành mạnh hơn như hoa quả, bánh gạo (không muối), bỏng ngô không đường không muối, nước ép hoa quả…

11. Loại bỏ chất cồn

Một cốc rượu vang cung cấp nhiều năng lượng bằng một thanh sô cô la. Uống nhiều rượu sẽ khiến bạn tăng cân thay vì giảm cân như bạn muốn.

12. Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn

Hãy cố gắng lên kế hoạch cho các bữa ăn của mình cả tuần để kiểm soát năng lượng bạn nạp vào người. Vì vậy, nhớ đi chợ cho cả tuần nhé!

(Bạn cũng có thể tham khảo một số chế độ ăn phổ biến dành cho những người muốn giảm cân, để việc giảm cân của mình hiệu quả hơn ở đây.)

Hãy cùng giảm cân hiệu quả, giảm cân an toàn với Nắng Mai Hồng nào!

Theo NHS

Leave a Reply

Hãy bình luận nhé!

  Subscribe  
Notify of